;
Tin tức

7p trong marketing dịch vụ nhà hàng là gì? Phân tích 7 yếu tố

 Hầu như đa số các chủ doanh nghiệp điều biết đến 4p trong marketing nhà hàng như là 4 yếu tố cực kỳ quan trọng và giúp hoạt động marketing của bạn đi đúng hướng. Tuy nhiên, để đầy đủ và hiệu quả hơn bạn không thể bỏ qua 7p trong dịch vụ marketing nhà hàng, đây là yếu tố tất yếu ra đời nếu như được áp dụng đúng thì hiệu quả hoạt động marketing nhà hàng của bạn sẽ thành công.

1. 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng là gì?

 Ngoài mô hình 4P trong marketing nhà hàng gồm 4 yếu tố đầu, thì 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng gồm đầy đủ 7 yếu tố là: sản phẩm (products), giá (price), địa điểm (place), quảng bá (promotion), con người (people), quy trình (process), cơ sở hạ tầng (physical evidence).

7p trong marketing dịch vụ nhà hàng được chia thành 3 cấp:

 Cấp 1: 4p đầu tiên cũng là 4 yếu tố cơ bản trong quản trị marketing là sản phẩm, giá, địa điểm và quảng bá. Đây là nhóm cốt lõi của một sản phẩm, dịch vụ.

 Cấp 2: 2p tiếp theo là con người và quy trình. Đây là nhóm quản trị, đảm bảo các hoạt động marketing diễn ra một cách hiệu quả và bài bản.

 Cấp 3: chữ p cuối cùng là cơ sở hạ tầng. Đây là yếu tố hữu hình giúp khách hàng có thể dễ dàng hình dung về các sản phẩm và dịch vụ mà nhà hàng của bạn cung cấp.

7p-trong-marketing-dich-vu-nha-hang

2. Phân tích 7 yếu tố của 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng

A. Sản phẩm (Products)

 Bên cạnh sản phẩm là các món ăn thì dịch vụ nhà hàng cũng là một yếu tố rất quan trọng của 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng. Hiện nay, khách hàng có nhiều sự lựa chọn và họ có xu hướng lựa chọn những nhà hàng đáp ứng được yếu tố món ăn ngon, dịch vụ tốt. Dịch vụ nhà hàng là 1 sản phẩm vô hành nhưng nó lại mang đến một tác động không hề nhỏ đến quá trình kinh doanh của bạn.

 Song song với việc nhà hàng luôn đổi mới món ăn, thì bạn chủ doanh nghiệp cũng cần kiểm soát chất lượng dịch vụ, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng để kịp thời có hướng giải quyết.

B. Giá (Price)

 Chủ doanh nghiệp có thể quyết định mức giá dựa trên mặt bằng chung của thị trường, giá thành nguyên liệu, giá vốn,… Tuy không có một công thức chung nào để định giá sản phẩm, nhưng bạn cũng cần xác định rõ định vị thương hiệu nhà hàng của bạn là gì, đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, nhu cầu chi tiêu cho ăn uống của đối tượng khách hàng này ra sao,… từ đó mà bạn có thể đưa ra mức giá sản phẩm phù hợp, làm hài lòng nhóm đối tượng khách hàng của bạn.

C. Địa điểm (Place)

 Địa điểm luôn là yếu tố quan trọng của 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đang chuyển mình từ nhà hàng truyền thống kết hợp kinh doanh nhà hàng online và mang lại hiệu quả không hề nhỏ. Vì thế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn mặt bằng để phù hợp với ngân sách, đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến, cũng như là loại hình mà bạn muốn kinh doanh.

D. Quảng bá (Promotion)

 Hãy tạo ra những chương trình khuyến mãi theo mùa, các dịp lễ trong năm, các ngày tri ân khách hàng. Trước mỗi chiến dịch marketing bạn cần xác định chính xác đối tượng mà bạn muốn nhắm đến, mục tiêu của chiến dịch cũng như các chỉ số để có thể đánh giá chiến dịch hiệu quả hay không.

E. Con người (People)

 Con người cũng là một yếu tố quan trọng và quyết định việc kinh doanh của bạn có thành công hay không. Hãy luôn chắc chắn rằng mỗi nhân viên của bạn là một kênh tiếp thị mang lại hiệu quả. Nói cách khác là bạn hãy đào tạo họ, hình thành một văn hóa nhà hàng chung cho tất cả các nhân viên. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thêm vô số khách hàng tiềm năng thông qua những nhân viên của bạn mà không cần mất thêm nhiều chi phí quảng bá.

F. Quy trình cung ứng (Process)

 Để đảm bảo một chuỗi cung ứng dịch vụ nhà hàng bạn cầm có 3 yếu tố: chất lượng, thời gian và cuối cùng là địa điểm.

 Với quy trình cung ứng này, doanh nghiệp của bạn có thể cải thiện chất lượng dịch vụ thông qua các đánh giá cụ thể từ khách hàng. Các phiếu đánh giá dùng bữa hoặc đánh giá trên app giúp bạn có thể tiếp nhận các ý kiến khách quan từ khách hàng, từ đó mà có hướng cải thiện dịch vụ của mình kịp thời. Đây cũng là cầu nối giữa chủ nhà hàng và khách hàng một cách hiệu quả.

G. Cơ sở hạ tầng (Physical evidence)

 Hãy đảm bảo tất cả ngóc ngách nào của nhà hàng như quầy bếp, quầy phục vụ, quầy thu ngân, nhà vệ sinh,… khách hàng điều có thể ghé qua. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm với khách hàng nhờ vào sự sạch sẽ, vệ sinh. Hãy luôn chỉnh chu từ khâu trang trí món ăn, vệ sinh quán hay đến không gian quán.

 Để hoàn thiện tất cả các yếu tố 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng không phải là một quá trình ngắn, mà bạn cần thời gian. Thông thường thì doanh nghiệp nhà hàng sẽ tập trung vào phát triển 4P trong marketing nhà hàng là sản phẩm, giá, địa điểm và quảng bá. Trong quá trình hoạt động của nhà hàng, chính những trải nghiệm và đánh giá từ khách hàng sẽ giúp bạn hoàn thiện hệ thống dịch vụ, cơ sở vật chất. 

EMS Marketing hy vọng, qua vài viết này doanh nghiệp của bạn có thể hiểu và áp dụng 7p trong marketing dịch vụ nhà hàng một cách hiệu quả.

Author

Leave a comment