;
Tin tức

Marketing nhà hàng tổng thể

marketing-nha-hang-tong-the

Mục lục

Marketing nhà hàng – Kế hoạch, chiến lược và cách thực hiện

 Marketing nhà hàng là gì? Các bước lên kế hoạch marketing nhà hàng? Các chiến lược marketing nhà hàng hiệu quả? Các ý tưởng marketing cho nhà hàng thu hút? Cách thực hiện marketing nhà hàng như thế nào? Chắc chắn đây là những câu hỏi bạn thắc mắc trước khi đưa ra một chiến dịch marketing nhà hàng cho mình. Đừng lo, bài viết này sẽ giải đáp hết tất cả thắc mắc cũng như đưa ra cách giải quyết cho bạn.

1. Marketing nhà hàng là gì?

 Marketing nhà hàng là những kế hoạch marketing nhằm tìm hiểu về sở thích, nhu cầu của khách hàng mà từ đó đưa ra được những chiến lược marketing phù hợp, hiệu quả. Mục đích cuối cùng là thu hút khách hàng đến nhà hàng, tạo cho khách hàng ấn tượng tốt về sản phẩm và dịch vụ nhà hàng, từ đó nâng cao nhận diện thương hiệu.

 Với thời buổi 4.0 như hiện nay, dù là bạn kinh doanh nhà hàng, quán ăn với quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần có cách marketing hiệu quả để khách hàng có thể biết đến bạn nhiều hơn.

marketing-nha-hang-tong-the

2. Lợi ích của chủ doanh nghiệp khi thực hiện marketing online cho nhà hàng

 Dưới đây là 5 lợi ích mà marketing nói chung và marketing online nói riêng mang lại:

A. Giúp nhà hàng gia tăng doanh số

 Với thời buổi cạnh tranh gây gắt như hiện nay thì doanh nghiệp của bạn cần có những sản phẩm hoặc dịch vụ nổi bật để khách hàng có thể biết đến. Marketing online là lựa chọn hiệu quả nhất giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể cải thiện và gia tăng doanh số nhờ vào những chiến lược marketing đúng đắn.

B. Giúp thương hiệu nhanh chóng tiếp cận đến khách hàng

 Ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống, vì thế thương hiệu nhà hàng của bạn cần có chỗ đứng trong lòng khách hàng thì mới có khả năng khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn.

 Những chiến lược marketing sẽ giúp doanh nghiệp của bạn gia tăng hiển thị với tần suất lớn từ đó sẽ khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn.

C. Giúp bạn gia tăng niềm tin với khách hàng

 Để có được niềm tin của khách hàng là việc không hề đơn giản mà một sớm một chiều bạn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, marketing online sẽ là công cụ hiệu quả nhất giúp bạn xây dựng niềm tin với khách hàng.

 Khi thương hiệu của bạn có độ phủ sóng đủ mạnh thì việc gia tăng niềm tin với khách hàng sẽ càng cao. Khách hàng sẽ dễ dàng phát sinh nhu cầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

D. Giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

 Để tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng là việc không hề đơn giản. Nhưng nhờ vào marketing online mà việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 Marketing online sẽ giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng thông qua các công cụ truyền thông.

3. Xây dựng kế hoạch marketing nhà hàng

A. Nghiên cứu thị trường và những đối thủ cạnh tranh cùng phần khúc

 Bước đầu tiên trong xây dựng kế hoạch marketing cho nhà hàng là nghiên cứu thị trường và những đối thủ cạnh tranh. Nhiều doanh nghiệp bỏ qua điều này dẫn đến kế hoạch marketing cho nhà hàng cũng không thành công.

 Hãy tìm hiểu nhu cầu khách hàng, họ muốn gì? Và quan trọng là đừng bỏ qua những đối thủ có cùng phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến. Khi hiểu được điểm yếu, điểm mạnh của những đối thủ cạnh tranh, bạn cần đưa ra các chiến lược marketing vượt trội hơn đối thủ.

B. Xác định đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến

 Khi xây dựng một kế hoạch marketing nói chung và marketing nhà hàng nói riêng bạn không thể quả qua bước xác nhận khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai. Chỉ khi bạn biết bạn cần bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho ai thì kế hoạch marketing của bạn mới đi đúng hướng và đạt được hiệu quả.

C. Xác định ngân sách bạn cần cho hoạt động marketing

 Một kế hoạch marketing hiệu quả phải phù hợp với quy mô và ngân sách cho phép. Lời khuyên dành cho bạn là hãy đưa ra một ngân sách nhất định, sau đó đưa ra các hàng mục, những việc cần làm rồi phân chia kinh phí cho hợp lý.

 Việc lên một kế hoạch càng chi tiết càng giúp bạn dễ dàng thực hiện. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cũng sẽ có phát sinh thêm chi phí. Vì thế mà bạn cũng cần dự trù một khoản chi phí nhất định.

D. Lựa chọn các kênh marketing phù hợp

 Bất kỳ một kế hoạch marketing nhà hàng nào cũng cần bạn khảo sát thực tế từ đó lựa chọn những kênh marketing phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến.

E. Xây dựng nội dung, slogan

 Một kế hoạch marketing nhà hàng là nền tảng để xây dựng chiến lược marketing có thành công hay không. Khi thực hiện các chương trình tiếp thị thì việc truyền tải thông điệp hay slogan sẽ giúp bạn đến gần với khách hàng một cách tự nhiên hơn, để họ nhớ đến chiến dịch tiếp thị của bạn một cách sâu sắc hơn.

F. Đo lường và đánh giá kế hoạch marketing

 Sử dụng những công cụ hỗ trợ đo lường và đánh giá để biết bạn đang làm tốt chỗ nào và chỗ nào chưa hiệu quả. Từ đó mà tìm giải pháp đưa ra các hướng khắc phục kịp thời. Sau khi thực hiện một chiến dịch marketing nhà hàng, bạn cần xem lại nhà hàng có tăng trưởng doanh thu hay không? Chi phí marketing chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu?… từ đó mà bạn có một cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động nhà hàng cũng như chiến dịch marketing cho hiệu quả không.

4. 5 Chiến lược marketing nhà hàng

A. Dịch vụ khách hàng là số 1

 Hãy chào đón và tạm biệt khách hàng bằng những nụ cười, luôn đặt những câu hỏi về nhu cầu của khách hàng. Thái độ phục vụ của nhân viên quyết định sự hài lòng và sự tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

B. Lựa chọn vị trí nhà hàng

 Việc lựa chọn vị trí cho nhà hàng cũng là một cách tiếp thị quan trọng. Khi doanh nghiệp của bạn nằm ở vị trí tốt, khách hàng dễ nhìn thấy và tìm đến thì việc tiếp thị quảng cáo cũng trở nên dễ dàng hơn.

C. Xây dựng không gian và hình ảnh món ăn hấp dẫn

 Xây dựng không gian đẹp với những view, vị trí có thể chụp ảnh là điều vô cùng cần thiết để tạo sự hứng thú cho khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng cũng cần chú trọng vào hình thức trang trí món ăn. Vì một hình thức đẹp thì khách hàng nào cũng hào hứng khi thưởng thức.

D. Xây dựng thương hiệu tốt cho sức khỏe

 Với sự phát triển một cách chóng nhặt như hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến sức khỏe. Họ có nhu cầu tìm đến những nhà hàng cung cấp những món ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Vì thế mà doanh nghiệp của bạn thường xuyên thay đổi thực đơn để kết hợp, nâng cao các món ăn đem lại sức khỏe cho khách hàng. Đây được xem là chiến lược marketing nhà hàng đạt hiệu quả cao.

E. Mở rộng nhiều ưu đãi cho khách hàng

 Mở rộng và nâng cao những ưu đãi cho khách hàng là một chiến lược marketing nhà hàng đang đánh giá là nổi bật, hiệu quả. Những khách hàng thân quen được hưởng những ưu đãi sẽ khiến họ tin tưởng và quay lại với nhà hàng của bạn nhiều hơn.

5. Ý tưởng marketing cho nhà hàng

A. Xây dựng kênh Facebook

 Xây dựng một fanpage facebook là xu hướng hiện nay. Bất cứ một doanh nghiệp nào không riêng lĩnh vực nhà hàng điều sở hữu cho mình một fanpage facebook. Đây là kênh truyền thông cơ bản và hiệu quả nhất cho một doanh nghiệp.

B. Hãy kết hợp yếu tố trò chơi gây nghiện vào marketing nhà hàng

 Hình thức này còn gọi là Game hóa (Gamification), thuật ngữ chỉ việc bạn áp dụng các thành phần game (luật chơi, kỹ thuật, cách chơi,…) vào hoạt động bất kỳ nhằm thu hút khách hàng, khuyến khích khách hàng tham gia các hoạt động tương tự trong tương lai.

Một số hình thức Gamification phổ biến hiện nay là: hệ thống tích điểm, bảng xếp hạng. Tặng voucher,…

C. Xây dựng kênh Instagram

 Bên cạnh Facebook, việc xây dựng một kênh Instagram để thu hút khách hàng trẻ có độ tuổi từ 16 – 25 rất phù hợp cho những doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng bình dân và trung bình.

Đầu tư vào hình ảnh món ăn trên Instagram sẽ giúp việc marketing nhà hàng tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng.

D. Đầu tư vào video review

 Video review hiện đang là xu hướng và ngày càng phát triển khi có rất nhiều các kênh food reviewer ra đời. Bạn có thể hợp tác với các KOLs để tiếp cận được nhóm khách hàng quan tâm đến KOLs đó. Bạn cần lưu ý là chọn những KOLs có tệp khách hàng là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

E. Xây dựng bộ nhận diện của riêng cho thương hiệu

 Với bất kỳ một doanh nghiệp nào thì việc xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu cũng rất quan trọng để khách hàng có thể nhớ đến. Bộ nhận diện riêng cho thương hiệu có thể là logo, website, các ấn phẩm truyền thông,… điều này giúp doanh nghiệp của bạn có một nét riêng mà khách hàng không thể nhầm lẫn với những doanh nghiệp khác.

F. Xây dựng chương trình cho khách hàng thân thiết

 Để có khách hàng mới thì bạn cần bỏ ra chi phí gấp 5 lần so với việc giữ chân những khách hàng cũ. Vì vậy mà việc xây dựng một chương trình cho những khách hàng thân thiết là điều cần thiết để giữ chân và khuyến khích họ quay lại với doanh nghiệp của bạn.

G. Kết nối với các website, app gợi ý địa điểm ăn uống

 Hiện nay là thời đại số, khách hàng có xu hướng sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin những nhà hàng, quán ăn ngon trên internet. Do đó mà bạn không thể bỏ qua việc hợp tác với các trang web, app gợi ý địa điểm ăn uống. Cách thức marketing này sẽ giúp bạn bứt phá doanh số một cách hiệu quả và ít tốn kém.

H. Tổ chức chương trình khuyến mãi xác định

 Đây là một ý tưởng marketing cho nhà hàng hay và được nhiều nhà hàng áp dụng và thành công. Cụ thể, bạn sẽ tổ chức một chương trình khuyến mãi vào 1 khoảng thời gian xác định trong tuần.

 Ví dụ: nhà hàng sẽ khuyến mãi 50% đối với set ăn A vào khung giờ từ 9h – 11h mỗi ngày.

 Đây là cách bạn thúc đẩy doanh thu cho nhà hàng vào những giờ thấp điểm.

I. Sử dụng thông minh quảng cáo theo vị trí

 Đa số khách hàng có xu hướng tìm kiếm các địa điểm ăn uống ở gần nơi mình sinh sống, gần công ty,… Vì thế mà việc quảng cáo theo vị trí là một ý tưởng marketing cho nhà hàng cực kỳ phù hợp và sẽ giúp bạn tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

J. Đẩy mạnh các nội dung mà người dùng tạo ra (UGC)

 Đây là hình thức marketing cho nhà hàng được đánh giá là phổ biến và hiệu quả nhất. Hãy tạo ra các nội dung khuyến khích khách hàng chia sẻ ảnh, video trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng của bạn trên các phương tiện truyền thông như facebook, instagram, tiktok,… và gắn hashtag chương trình.

K. Xây dựng profile cho các món ăn

 Nếu bạn đang sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm vô cùng chất lượng hãy “show” ra cho khách hàng thấy bằng profile về các món ăn. Các profile món ăn này bạn có thể đặt tại nhàng hàng, website, fanpage,… để khách hàng có thể nhìn thấy.

L. Sử dụng SMS marketing cho nhà hàng

 Đây là hình thức marketing hiệu quả và nhanh chóng mà doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng không thể bỏ qua. Bạn có thể gửi tin nhắn cho khách hàng vào các dịp như: sinh nhật khách hàng, chương trình tri ân khách hàng, nhắc nhở khách hàng đặt bàn,… điều này giúp bạn và khách hàng có độ gắn kết và tăng độ tin tưởng hơn.

6. Cách thực hiện marketing online cho nhà hàng

A. Cách marketing cho nhà hàng với trang web

 Hiện nay, càng nhiều khách hàng có xu hướng truy cập vào website để chọn món, gọi món và đặt bàn trước khi đến. Vì thế mà bạn cần sở hữu cho mình một website riêng nhằm phục vụ mục đích này, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn và đặt món dễ dàng nhất.

 • SEO

 Tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) giúp nhà hàng của bạn có thể nổi bật và dễ dàng tiếp cận khách hàng có nhu cầu tìm kiếm. Vì thế mà khi xây dựng website nhà hàng theo hướng SEO, bạn cần tạo những bộ từ khóa nổi bật để đưa trang web của mình lên trang giúp khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy và trải nghiệm.

 • Google Business (Google Doanh nghiệp của tôi)

 Đây là dịch vụ miễn phí của Google và được sử dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức nhằm quản lý sự có mặt của họ trên bản đồ và công cụ tìm kiếm.

 Nó cho phép doanh nghiệp của bạn quản lý vị trí nhà hàng và thông tin của mình. Những thông tin này sẽ xuất hiện khi có khách hàng tìm kiếm về thương hiệu hoặc vị trí trên nền tảng Google Maps hoặc các công cụ tìm kiếm khác.

 • Email marketing

 Đây là hình thức chưa bao giờ lỗi thời. Với hình thức marketing này bạn có thể lấy ý kiến đánh giá, phản hồi của khách hàng thông qua email. Điều này gián tiếp giúp marketing nhà hàng một cách hiệu quả hơn.

B. Cách marketing cho nhà hàng với các nền tảng mạng xã hội

 Mạng xã hội là một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào không riêng ngành nhà hàng ăn uống. Một kế hoạch marketing mạng xã hội nếu như được vận dụng tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn một lượng khách hàng khổng lồ.

 • Facebook

 Facebook hiện đang là mạng xã hội có số lượng người dùng nhiều nhất. Có rất nhiều khách hàng sử dụng facebook để tìm kiếm các địa điểm ăn uống. Cho nên, bạn hãy tạo cho nhà hàng một fanpage riêng với những hình ảnh chân thật nhất, những món ăn nổi bật cùng với những dịch vụ mà bạn muốn cho khách hàng biết.

 Facebook cũng là một kênh để bạn tiếp thị các chương trình ưu, khuyến mãi đến với khách hàng.

 • Instagram

 Instagram cũng là một mạng xã hội có nhiều người dùng quan tâm đến hình ảnh và video. Khi tiếp thị trên nền tảng này bạn cần chú trọng vào hình ảnh có độ sắc nét cao, chất lượng video nhầm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

 • Tiktok

 Tiktok hiện đang là trang mạng xã hội chuyên về video phát triển nhanh nhất thế giới. Độ tuổi của người dùng Tiktok từ 15 – 30 tuổi, rất thích hợp với những nhà hàng có tệp khách hàng tương tự.

C. Cách marketing cho nhà hàng với quảng cáo trả phí

 Ngoài những hình thức marketing miễn phí khác thì quảng cáo trả tiền là một chiến lược nâng cao, điều này yêu cầu doanh nghiệp của mình đầu tư vào ngân sách quảng cáo.

 Đây là hình thức marketing nhà hàng cực kỳ mạnh, chúng có các tính năng nhắm đến khách hàng mục tiêu, quảng cáo cá nhân hóa và có công cụ đo lượng hiệu quả của mỗi chiến dịch quảng cáo trả phí.

 • Facebook Ads (Quảng cáo trên Facebook)

 Đây là hình thức quảng cáo rất thông dụng không chỉ riêng cho doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng mà còn cho những doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực khác. Dựa vào ngân sách quảng cáo bạn có thể tiếp cận đến một lượng khách hàng cực kỳ lớn. Hãy đưa ra những chương trình khuyến mãi để có lượt tương tác cao từ khách hàng.

 • Google Ads (Quảng cáo trên Google)

 Một cách để trang web của bạn có thể ở top đầu trang tìm kiếm ngoài tối ưu SEO là sử dụng hình thức quảng cáo trả phí. Cho nên bạn có thể sử dụng Google Ads để giúp khách hàng nhìn thấy doanh nghiệp của mình nhiều hơn.

7. Đơn vị cung cấp dịch vụ marketing cho nhà hàng

 Để lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ marketing cho nhà hàng uy tín và chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Bạn sẽ thường gặp các Agency báo giá quá cao, không đủ chuyên nghiệp khi tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ marketing.

 Nhưng, bạn có thể tin tưởng vào dịch vụ marketing cho nhà hàng của EMS Marketing, Design and Printing – đơn vị chuyên nghiệp và uy tín cấp cấp các giải pháp marketing cho tiệm nail spa, tiệm tóc, nhà hàng cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.

 Cụ thể, EMS Marketing, Design and Printing cung cấp các gói dịch vụ marketing cho nhà hàng nói riêng và cho tiệm nail spa, tiệm tóc nói chung:

A. Dịch marketing cho nhà hàng đơn lẻ

 • Dịch vụ thiết kế website

 Dịch vụ này cung cấp cho bạn giải pháp tạo ra một website riêng. Website sẽ có đầy đủ thông tin và dễ dàng sử dụng sẽ giúp nhà hàng của bạn tăng độ uy tín cho khách hàng.

 Chúng tôi cung cấp các dịch vụ liên quan đến website như: thiết kế website, tối ưu web, cung cấp domain, hosting, bảo mật thông tin,…

 • Dịch vụ SEO

 Dịch vụ này sẽ giúp website của bạn được tối ưu đúng chuẩn SEO nhờ đó mà nhà hàng tăng độ nhận diện thương hiệu, tiếp cận  với khách hàng thông qua công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

 • Dịch vụ thiết kế và in ấn

 Dịch vụ này của EMS giúp bạn thiết kế logo, ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện thương hiệu,… với giá cả rõ ràng và minh bạch. Chỉ cần bạn cung cấp các thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ thiết kế theo nội dung và yêu cầu của khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất.

 • Dịch vụ chạy quảng cáo

 Chạy quảng cáo có trả phí là xu hướng marketing được rất nhiều doanh nghiệp thực hiện để nhằm tăng tiến độ tiếp cận với khách hàng một cách nhanh nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn đăng ký, tạo tài khoản, lựa chọn từ khóa, tạo chiến dịch quảng cáo, nội dung quảng cáo sáng tạo và thu hút khách hàng từ đó tạo ra sự chuyển đổi. Các dịch vụ quảng cáo trả phí chúng tôi cung cấp như: quảng cáo facebook, google,…

 • Dịch vụ tăng review

 Ngoài ra những dịch vụ trên, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tăng review tốt cho khách hàng từ các trang như Google, Facebook, Yelp,… Từ đó mà doanh nghiệp của bạn sẽ tạo cho khách hàng thêm độ tin tưởng.

B. Dịch vụ marketing cho nhà hàng trọn gói

 EMS Marketing, Design and Printing còn cung cấp cho bạn giải pháp Marketing nhà hàng trọn gói với chi phí tiết kiệm hơn, đầy đủ hơn. Bạn có thể cung cấp nhu cầu và ngân sách bạn có thể chi trả, chúng tôi sẽ tư vấn gói dịch vụ marketing nhà hàng tổng thể phù hợp với nhu cầu của bạn.

8. Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ marketing cho nhà hàng của EMS Marketing, Design and Printing

 Chúng tôi với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực marketing, EMS tự tin sẽ là một đối tác phù hợp, có thể cung cấp cho bạn các giải pháp về marketing một cách chuyên nghiệp.

 Khi sử dụng các dịch vụ marketing nhà hàng tại EMS, bạn có thể yên tâm bởi:

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sáng tạo, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực marketing
 • Chúng tôi cam kết hoàn thành công việc trong thời gian đúng hạn
 • Luôn theo sát các giai đoạn và báo cáo cho doanh nghiệp tiến độ mỗi chiến dịch
 • Cung cấp đa dạng hóa dịch vụ marketing cho bạn có thể lựa chọn
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch
 • Báo giá các gói dịch vụ công khai, hợp lý

Trên đây là tổng quan về cách marketing nhà hàng, từ lập kế hoạch, lên chiến lược cũng như cách thực hiện marketing nhà hàng bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Author

Leave a comment