;
Tin tức

Các bước lập kế hoạch marketing nhà hàng đúng chuẩn, hiệu quả cao

cac-buoc-lap-ke-hoach-marketing-nha-hang

 Quy trình các bước lập kế hoạch marketing nhà hàng gồm 5 bước đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng nói riêng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác nói chung. Để biết chi tiết 5 bước lập kế lập kế hoạch marketing nhà hàng như thế nào, cùng mình tìm hiểu với bài viết này.

1. Kế hoạch marketing nhà hàng là gì?

 Kế hoạch marketing nhà hàng là kế hoạch của doanh nghiệp nhằm đưa hình ảnh, món ăn của nhà hàng đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Với những kinh doanh khác nhau mà sẽ có một kế hoạch marketing cho nhà hàng khác nhau.

 Dù bạn kinh doanh nhà hàng lớn hay nhỏ, mới mở hay đã kinh doanh lâu năm điều cần lập kế hoạch marketing cho nhà hàng ngay từ đầu, thay đổi các chiến lược marketing linh hoạt và phù hợp với tình hình thị trường, với nhu cầu của khách hàng.

cac-buoc-lap-ke-hoach-marketing-nha-hang

2. Các bước lập kế hoạch marketing nhà hàng đúng chuẩn

 Để hoạt động marketing nhà hàng đạt hiệu quả bạn cần xây dựng kế hoạch marketing phù hợp. Cùng theo dõi các bước sau đây để có thể tự lập kế hoạch marketing nhà hàng.

A. Bước 1: Xác định mục tiêu của kế hoạch

 Đầu tiên khi lập kế hoạch marketing nhà hàng bạn cần xác định mục tiêu của kế hoạch marketing này là gì. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp kế hoạch và các bước thực hiện đúng, hiệu quả.

 Nếu mục tiêu của bạn là tăng doanh thu, bạn phải xác định cần phải tăng bao nhiêu doanh thu so với những tháng khác. Nếu mục tiêu của bạn là tăng nhận diện thương hiệu, bạn phải xác định với kế hoạch này bạn cần thu hút bao nhiêu khách hàng biết đến thương hiệu của bạn.

B. Bước 2: Phần tích thị trường

 Đây là bước mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng thường bỏ qua. Một kế hoạch marketing nhà hàng cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh là ai.

 Khi bạn hiểu được khách hàng mục tiêu của mình là ai sẽ giúp nhà hàng tạo ra những món ăn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Điều này góp phần quan trọng trong việc định hướng kinh doanh loại nhà hàng nào sẽ giúp bạn thành công.

 Khi biết được đối thủ cạnh tranh của mình là ai bạn đưa ra được những chiến lược kinh doanh, marketing phù hợp. Vì thế bạn cần hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, điều này sẽ giúp bạn kinh doanh thành công hơn đối thủ.

C. Bước 3: Xây dựng chiến lược marketing cho nhà hàng

 Để xây dựng một chiến lược marketing cho nhà hàng bạn cần chú trọng vào chất lượng của món ăn. Vì một món ăn ngon, đẹp mắt sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng vào những lần sau.

Nếu bạn lựa chọn marketing nhà hàng trên các kênh như mạng xã hội thì cũng cần xác định đúng kênh. Tùy vào nhóm khách hàng mục tiêu của bạn là ai mà việc lựa chọn các kênh tương tác với họ cho phù hợp.

D. Bước 4: Phân chia ngân sách và thực hiện chiến lược

 Để tiến hành kế hoạch marketing nhà hàng một cách hiệu quả bạn cần phân chia nguồn ngân sách cho kế hoạch để thực hiện các chiến lược đã đề ra. Tuy nhiên cần phải cân đối ngân sách sao cho phù hợp với tình hình kinh doanh.

Lời khuyên cho bạn là hãy dự trì khoản chi phí cho kế hoạch marketing nhà hàng, liệt kê ra các mục bạn sẽ thực hiện từ đó phân bổ ngân sách sao cho phù hợp. Ngoài ra, khi thực hiện chương trình cũng sẽ có lúc xảy ra một số vấn đề phát sinh kinh phí, nên bạn cần dự trù một khoản phí nhất định.

E. Bước 5: Đánh giá kế hoạch marketing nhà hàng

 Việc dự đoán và đánh giá trước kết quả của kế hoạch marketing nhà hàng cũng kịp thời xử lý và điều chỉnh lại kế hoạch và thực hiện các bước tiếp theo hiệu quả hơn.

Để đánh giá một kế hoạch marketing có thành công hay không bạn dựa vào các tiêu chí như: mức độ nhận biết của khách hàng đối với thương hiệu của bạn, doanh thu của từng kênh quảng cáo như thế nào, mức độ chi tiêu của khách hàng là bao nhiêu, tần suất khách hàng quay lại nhà hàng của bạn là bao nhiêu lần,…

3. Những lưu ý khi lập kế hoạch marketing cho nhà hàng

A. Nên đa dạng các hình thức marketing

 Để không bị nhầm lẫn với các đối thủ cạnh tranh khác bạn cần có các kênh marketing hiệu quả và đúng nhóm khách hàng mục tiêu. Luôn phải sáng tạo các nội dung, hình ảnh, video bắt mắt và thu hút, từ đó gây sự chú ý với khách hàng và tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Về lĩnh vực nhà hàng thì hình thức marketing hiệu quả là hình ảnh món ăn và những video ăn uống, chế biến, trải nghiệm,… là cách hiệu quả nhất mang lại thành công cho chiến dịch marketing.

B. Luôn luôn chăm sóc khách hàng cũ

 Việc chăm sóc khách hàng cũ rất quan trọng, quyết định khách hàng có quay trở lại với nhà hàng của bạn hay không. Những khách hàng đã ăn, trải nghiệm dịch vụ và không gian quán là những khách hàng có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển nhà hàng trong tương lai.

 Chính vì điều này mà bạn cần chăm sóc các khách hàng cũ bằng một số cách như: thẻ thành viên, tích điểm giảm giá, chương trình ngày giảm giá cho thành viên,…

Biết cách lập kế hoạch marketing nhà hàng sẽ giúp bạn cụ thể hóa doanh thu mà bạn mong muốn. Nhưng cốt lõi là những món ăn và dịch vụ khách hàng của bạn phải tốt thì kế hoạch marketing cho nhà hàng mới thành công. 

 

Author

Leave a comment