;
Tin tức

Làm thế nào để thu hút khách hàng? Chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả

lam-the-nao-de-thu-hut-khach-hang

 Thu hút khách hàng là một trong những khâu quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách thu hút khách hàng đúng cách và hiệu quả. Thấu hiểu điều đó, EMS sẽ gợi ý cho bạn các cách thu hút khách hàng dễ áp dụng, các chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả ngay dưới bài viết này, cùng tìm hiểu nhé.

1. Thu hút khách hàng là gì?

 Thu hút khách hàng là tập hợp tất các hoạt động mà bạn có thể sử dụng để thu hút sự chú ý, kích thích tính tò mò của khách hàng (nhóm đối tượng mục tiêu), khiến cho khách hàng càng ngày càng tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

 Thu hút khách hàng có thể theo dạng online và offline với những hình thức khác nhau như hình ảnh, video, âm thanh, quảng cáo ngoài trời,…

lam-the-nao-de-thu-hut-khach-hang

2. Tại sao cần thu hút khách hàng?

 Mục tiêu cuối cùng của mọi doanh nghiệp khi kinh doanh là tăng lợi nhuận. Vì thế, để tạo ra càng nhiều lợi nhuận, doanh nghiệp bắt buộc phải bán được các sản phẩm, dịch vụ của mình cho khách hàng.

 Một doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài không thể chỉ dựa vào tệp khách hàng cũ, vì tệp khách hàng này có thể bị hao hụt theo thời gian. Do đó, mà việc thu hút khách hàng tiềm năng, thu hút khách hàng mới được xem là một việc rất quan trọng trong con đường phát triển và tồn tại của mỗi doanh nghiệp.

 Dưới đây là 3 lợi ích dễ thấy nhất cho việc thu hút khách hàng mới, khách hàng tiềm năng:

 • Khách hàng mới là nhóm khách hàng sẽ và luôn mang lại lợi nhuận trực tiếp cho doanh nghiệp của bạn. Đây là nhóm khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi mua hàng thành cao cực kỳ cao vì khi đó họ có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Từ đó mà nhóm khách hàng này có thể sẵn sàng chi trả và trở thành khách hàng thực sự của doanh nghiệp.
 • Khách hàng mới là chìa khóa giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng được thị phần kinh doanh. Khi tệp khách hàng mới càng lớn thì cũng đồng nghĩa mức độ phủ sóng doanh nghiệp của bạn sẽ càng rộng.
 • Khách hàng mới là tiêu chí để doanh nghiệp đánh giá độ hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Nếu tệp khách hàng mới của bạn ngày càng lớn thì chứng tỏ các chiến dịch quảng cáo mà bạn đã và đang thực hiện thực sự đi đúng hướng và có hiệu quả.

3. Các cách thu hút khách hàng hiệu quả

A. Cách thu hút khách hàng mới bằng yếu tố hữu hình

 Những yếu tố hữu hình như cửa hàng, nhân viên,…sẽ là những nơi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy mà những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mua sắm, cảm nhân thực tế của khách hàng.

A.1 Cửa hàng

 Cửa hàng là nơi bán trực tiếp các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng. Tuy nhiên, cũng có những cửa hàng mở ra chỉ để tăng nhận diện thương hiệu, nhưng tỷ lệ này rất ít vì tốn rất nhiều chi phí vận hành.

 Những cửa hàng hoạt động thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được những khách hàng ở khu vực gần đó. Cửa hàng càng lớn sẽ càng bắt mắt, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào nhóm khách hàng mà bạn nhắm đến và tiềm lực tài chính để quyết định xây dựng của hàng lớn hay nhỏ.

A.2 Vị trí của cửa hàng

 Vị trí của cửa hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có thu hút được khách hàng đến hay không. Một cửa hàng tọa lạc ở một vị trí đẹp sẽ thuận lợi hơn trong việc mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

 •  Vị trí cửa hàng hợp lý

 Để thu hút khách hàng, cửa hàng phải ở một vị trí hợp lý, phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn nhắm đến.

 •  Vị trí cửa hàng đẹp

 Còn tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ khác nhau mà bạn sẽ chọn vị trí cửa hàng cũng khác nhau.

A.3 Cách bài trí bên trong cửa hàng

 Đã mở cửa hàng thì doanh nghiệp nên đầu tư thiết kế và bài trí sao cho logic, khoa học lại vừa đẹp mắt, thu hút được khách hàng khi đến mua hàng tại cửa hàng.

A.4 Bầu không khí có trong cửa hàng

 Bạn hãy tạo cho khách hàng một bầu không khí phù hợp với ngành hàng mà bạn kinh doanh, từ đó giúp khách hàng cảm nhận và đưa ra những đánh giá. Một bầu không khí phù hợp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có bán được hàng hay không.

A.5 Nhân viên phục vụ

 Nhân viên là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng để cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Họ cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn có thu hút được khách hàng đến cửa hàng hay không.

B. Thu hút khách hàng bằng yếu tố quảng cáo, xúc tiến bán hàng

 Đây được xem là cách thông dụng nhất hiện nay để doanh nghiệp của thể thu hút khách hàng.

B.1 Quảng cáo

 Đây là hình thức đã quá quen thuộc với doanh nghiệp. Ngành công nghiệp quảng cáo hiện đã và đang phát triển một cách vượt bật, từ những tờ rơi, biển quảng cáo ngoài trời,… cho đến quảng cáo trên các kênh truyền thông số. Đây được xem là cách tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu rất hiệu quả.

B.1.1 Các kênh quảng cáo hiện nay

 •  Quảng cáo truyền thông đại chúng

 Kênh quảng cáo truyền thông đại chúng qua tivi, báo,… là kênh ngốn nhiều tiền nhất và không mang lại hiệu quả bán hàng cho bạn. Kênh này chỉ mang hiệu quả tăng nhận diện thương hiệu. Vì thế, nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ thì kênh này không phù hợp với bạn.

 • Truyền thông mạng xã hội

 Một cách thu hút khách hàng một cách ít tốn chi phí và nhẹ nhàng hơn là các kênh mạng xã hội. Đây được xem là nơi xây dựng thương hiệu hiệu quả và hoạt động bán hàng cũng tốt.

 Các trang mạng xã hội bạn có thể lựa chọn là Facebook, Instagram, Tiktok, Pinterest,… tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì mà lựa chọn kênh truyền thông mạng xã hội cho phù hợp.

 • Truyền thông bằng các công cụ tìm kiếm

 Đây là kênh truyền thông được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Khi sử dụng quảng cáo tìm kiếm bạn cần hiểu rõ khách hàng mục tiêu của mình để quảng cáo đến đúng đối tượng.

 Những quảng cáo tìm kiếm sẽ đưa những thông tin của bạn đến với khách hàng có nhu cầu tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Với những sản phẩm, dịch vụ mà có thể bán online thì kênh truyền thông này là một kênh rất hiệu quả để xây dựng.

B.1.2 Các loại hình quảng cáo

 Có 2 loại hình quảng cáo mà bạn có thể sử dụng là: quảng cáo hiển thị và quảng cáo bán hàng.

 • Quảng cáo hiển thị

 Quảng cáo hiển thị sẽ giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng, làm cho họ quen thuộc và thân thiện với nó. Như tên gọi thì quảng cáo hiển thị sẽ có ở khắp nơi, nó có thể là những hình ảnh mang thông điệp, video thương hiệu,…

 • Quảng cáo bán hàng

 Đây là loại hình quảng cáo thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách hàng một cách hiệu quả. Thường thì những quảng cáo bán hàng là những quảng cáo có nội dung ưu đãi, giảm giá,…kích thích khách hàng mua hàng. 

 • Kết hợp hai loại quảng cáo

 Việc kết hợp hai loại quảng cáo hiển thị và bán hàng là điều vô cùng cần thiết, đây là cặp đôi quảng cáo giúp bạn thu hút khách hàng một cách hiệu quả nhất.

 Quảng cáo hiển thị sẽ có nhiệm vụ thu hút khách hàng tiềm năng, quảng cáo bán hàng sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành. 

B.2 Xúc tiến bán hàng

 Xúc tiến bán hàng là hình thức thu hút khách hàng đến cửa hàng một cách hiệu quả và có thể nhận biết một cách rõ rệt nhất.

B.2.1 Thực hiện bán hàng đa kênh

 Khuyến mãi bán hàng là mong muốn giảm giá, ưu đãi để bán được nhiều hàng hơn. Tận dụng các kênh bán hàng đa kênh để mang lại hiệu quả cao hơn.

 Bán hàng trên các trang thương mại điện tử phổ biến tại mỹ như: Amazon, Ebay,…sẽ là nơi bán hàng cực kỳ hiệu quả mà bạn nên để tâm.

 Ngoài ra, hình thức kinh doanh O2O cũng đã và đang phát triển cực mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Bạn có thể kế hợp với đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ thứ ba có cùng tệp khách hàng để cùng hợp tác.

B.2.2 Sử dụng các cách khuyến mại, khuyến mãi thu hút khách hàng

 Thông thường bạn sẽ nhầm lẫn giữa khuyến mại và khuyến mãi. Khuyến mãi là bạn giảm giá cho người bán, có thể hiểu là đại lý, điều này sẽ giúp cho bạn thúc đẩy bán hàng của bạn tốt hơn. Còn khuyến mại là bạn sẽ giảm giá cho người mua hàng, hay còn gọi là khách hàng mục tiêu của bạn. 

4. Chiến lược thu hút khách hàng

A. Chiến lược thu hút khách hàng kênh truyền thống

 • Tạo cho thương hiệu sự khác biệt

 Với môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì việc tạo cho thương hiệu sự khác biệt với những đối thủ cạnh tranh khác là một chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất. Doanh nghiệp của bạn cần tìm ra và làm nổi bật một hoặc nhiều đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cho là điểm mạnh hơn so với đối thủ.

 Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn cung cấp những sản phẩm quá phổ biến trên thị trường, bạn hãy tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ, nhân viên,… để xây dựng cho khách hàng thấy một hình ảnh tốt.

 • Tạo cho sản phẩm độ khan hiếm

 Một sản phẩm có giá trị và cực kỳ hiếm sẽ kích thích sự tò mò, muốn sở hữu của khách hàng hơn là những sản phẩm đại trà, đi đâu cũng có thể mua được. Chính sự hiếm có của sản phẩm là cách thu hút, lôi kéo khách hàng một cách hiệu quả.

 Điều này đặc biệt đúng khi áp dụng vào ngành thời trang hoặc dịch vụ. Khách hàng sẽ thích những sản phẩm thời trang có giới hạn và luôn muốn sở hữu các sản phẩm mới lạ.

 Vì vậy, để thu hút khách hàng bằng những cách cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng cho khách hàng lựa chọn, doanh nghiệp còn cần tạo một nhóm nhỏ sản phẩm giới hạn để kích thích sự tò mò, tìm kiếm, tâm lý sở hữu của khách hàng.

 • Luôn cập nhật và tự làm mới bản thân

 Một doanh nghiệp dẫn đầu ngành sẽ là doanh nghiệp có nhiều sự chú ý từ khách hàng nhiều hơn. Trước sự phát triển không ngừng như hiện nay, để doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại và phát triển lâu dài bạn cần cập nhật kịp thời xu hướng, những thay đổi của thị trường để có hướng đi đổi mới cho doanh nghiệp.

 • Luôn giữ tương tác với khách hàng cũ

 Doanh nghiệp của bạn có thể giữ tương tác với khách hàng cũ bằng cách sử dụng SMS Marketing để quảng các sản phẩm, chương trình khuyến mãi định kỳ đến khách hàng. Đặc biệt, hãy gửi tin nhắn vào các ngày quan trọng như sinh nhật, dịp lễ,… hoặc những ưu đãi dành riêng cho những khách hàng thân thiết.

 • Cải thiện dịch vụ khách hàng

 Dịch vụ khách hàng chính là yếu tố hàng đầu quyết định khách hàng có sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không. Khi khách hàng được chào đón bởi nhân viên một cách chuyên nghiệp, thân thiện họ sẽ hài lòng và khả năng mua hàng sẽ cao hơn. Kể cả khi họ chưa sẵn sàng mua thì họ vẫn có những ấn tượng tốt về thương hiệu của bạn.

B. Chiến lược thu khách hàng kênh online

 Một chiến lượng thu hút khách hàng cần thực hiện song song các kênh khác nhau để mang lại hiệu quả cao hơn, tăng khả năng thu hút khách hàng online lẫn offline, từ đó tăng khả năng chuyển đổi.

 Hiện nay có rất nhiều nền tảng để bạn có thể tiếp cận khách hàng online một cách dễ dàng. Nhưng với 5 chiến lược thu hút khách hàng online được sử dụng và mang lại hiệu quả nhất phải kể đến là SEO, PPC, Social Media, Content Marketing và Video Marketing.

 • Tối ưu bộ máy tìm kiếm (SEO)

 Tối ưu bộ máy tìm kiếm (SEO) được xem là một chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả và mạnh mẽ nhất. Lô kéo khách hàng mới bằng chiến lược này sẽ giúp lượng truy cập vào website của bạn tăng cao. Từ đó mà nhiều khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng biết đến bạn và tạo cơ hội chuyển đổi cao hơn.

 SEO giúp doanh nghiệp của bạn rút ngắn các quá trình tiếp cận khách hàng mới, trực tiếp thẳng đến nhu cầu của khách hàng. SEO là kênh không tốn chi phí quảng cáo cũng như là cách tiếp cận thân thiện với khách hàng hơn.

 Tuy là một cách tiếp cận khách hàng hiệu quả và lâu dài nhưng SEO cần rất nhiều thời gian để mang đến kết quả. Kết quả ở đây là các từ khóa được lên TOP và hiển thị cho khách hàng thấy.

 • Quảng cáo trả phí (PPC)

 PPC cũng gần giống như SEO, bạn sẽ trả tiền để từ khóa của bạn hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Điều đặc biệt ở đây giúp PPC trở thành kênh quảng cáo thân thiện với mọi doanh nghiệp là bạn không mất tiền khi hiển thị sản phẩm, bạn chỉ mất tiền khi khách hàng nhấp vào quảng cáo của bạn.

 • Truyền thông mạng xã hội (Social Media)

 Nhiều khách hàng sử dụng mạng xã hội làm phương tiện kết nối với doanh nghiệp. Đôi khi khách hàng sẽ liên hệ với bạn thông qua mạng xã hội để được tư vấn và giải đáp một số thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ. Do đó, doanh nghiệp của bạn cần sử dụng mạng xã hội như một công cụ hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như lôi kéo khách hàng.

 Mạng xã hội là công cụ hoàn toàn miễn phí nhưng bạn cũng có thể trả tiền để hiển thị các bài viết, hình ảnh, video đến khách hàng tiềm năng.

 • Tiếp thị nội dung (Content Marketing)

 Sử dụng content marketing cũng là một kỹ năng thu hút khách hàng hiệu quả trong thời đại hiện nay. Đây là chiến lược thu hút khách hàng bằng những nội dung có giá trị mà khách hàng tìm kiếm. Giúp cho những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp của bạn và có thể chuyển đổi thành khách hàng của bạn trong tương lai.

 Mỗi ngành hàng sẽ có hình thức tiếp thị nội dung khác nhau, nhưng đây được xem là chiến lược tuyệt vời để thu hút khách hàng mới.

 Chiến lược này sẽ gắn kết chặt chẽ với SEO, vì nó liên quan đến nghiên cứu và tối ưu từ khóa mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm.

 • Tiếp thị bằng video (Video Marketing)

 Bản chất của video marketing là tiếp thị nội dung, tuy nhiên chiến lược thu hút khách hàng bằng video là một chiến lược hết sức ấn tượng và hiệu quả. Không nhất thiết bạn phải sở hữu những video chất lượng cao thì mới tốt. Các hình thức như chia sẻ kiến thức, chia sẻ trải nghiệm video, livestream,… hiện đang chứng tỏ được sức mạnh vượt trội và phát triển nhanh chóng.

5. Cách bán hàng thu hút khách hàng

 Khi đã thực hiện hết các cách thu hút khách hàng ở trên thì điều quan trọng cuối cùng là doanh nghiệp hay chính xác hơn là nhân viên của bạn phải biết cách bán hàng thu hút khách hàng. Nếu nhân viên tư vấn bán hàng tốt, khách hàng sẽ mua nhiều hơn hoặc có thể quay lại vào lần sau.

A. Cách tư vấn bán hàng cho lĩnh vực thời trang

 Ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung thì chúng ta sẽ phân tích cách bán hàng thu hút khách hàng tại cửa hàng quần áo nhé.

 Bạn hãy nhớ lại những lần bạn đi mua quần áo, nhân viên tư vấn bán hàng luôn đi theo bạn như hình với bóng, họ tư vấn chi tiết và dành những lời khen cho bạn.

 Cách tư vấn khách hàng chuẩn nhất không chỉ giúp cho khách hàng chọn được quần áo ưng ý, phù hợp mà còn phải dành lời khen cho khách hàng, khiến cho họ hài lòng về sản phẩm lẫn dịch vụ.

B. Cách tư vấn bán hàng cho những lĩnh vực khác

 Khác với ngành hàng thời trang, các sản phẩm của mỗi ngành hàng sẽ có những đặc tính khác nhau. Nhưng điểm chung của cách tư vấn bán hàng thu hút là hãy chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hộ với họ nhất. Hãy tinh tế quan sát và đánh giá khách hàng để biết được đối tượng khách hàng và ngân sách kinh tế mà họ có thể chi trả ở mức nào. Từ đó tư vấn cho họ những sản phẩm phù hợp với túi tiền.

6. Các lưu ý khi thực hiện các cách thu hút khách hàng

A. Hãy thấu hiểu khách hàng

 Nếu doanh nghiệp của bạn chiếm lĩnh thị trường thì điều tiên quyết ban cần là phải thấy hiểu được tệp khách hàng của mình. Phải nắm rõ và thấu hiểu thì bạn mới có thể dùng chính những sản phẩm hoặc dịch vụ của mình chinh phục được khách hàng.

B. Hãy trung thực khi quảng cáo

 Điều mà bạn cần lưu ý là không nên thổi phồng hoặc nói quá về sản phẩm dịch vụ của mình. Vì đây được xem như là con dao hai lưỡi có thể gây tổn hại nặng nề đến uy tín và danh dự của doanh nghiệp.

 Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng những gì bạn quảng cáo với khách hàng thì sẽ đem lại cho doanh nghiệp của bạn một danh tiếng tốt, gia tăng sự uy tín và niềm tin của khách hàng đối với bạn.

C. Hãy cẩn thận khi sử dụng các nền tảng truyền thông

 Các kênh quảng cáo truyền thông được xem là kênh thu hút người dùng rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh có thể thao túng truyền thông và gây bất lợi cho doanh nghiệp của bạn. Vì thế, hãy cẩn trọng và khôn ngoan khi sử dụng các phương tiện, nền tảng truyền thông để tránh thiệt hại không nên có.

Qua bài viết này EMS Marketing đã chia sẻ cho các bạn tổng quan về cách thu hút khách hàng tiềm năng thông qua các chiến lược offline lẫn online. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thu hút khách hàng tiềm năng của mình.

Author

Leave a comment