;
Facebook Marketing

9 cách tối ưu quảng cáo Facebook hiệu quả nhất 2023

Nếu biết cách tối ưu quảng cáo Facebook đây sẽ là một trong những cách hàng đầu để tạo doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể thấy lợi nhuận của mình tăng vọt và chi phí mua lại khách hàng của bạn giảm đáng kể.

Tuy nhiên, trước tiên bạn phải học cách tối ưu quảng cáo Facebook để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ngân sách của mình một cách hiệu quả nhất.

Nhưng như bạn có thể biết, nếu chiến dịch quảng cáo của bạn không hoạt động, có thể có một số lý do. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi viết bài này, để giúp bạn tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo trên Facebook của mình.

Khi bạn xem qua 9 cách tối ưu quảng cáo Facebook này, hãy nhớ rằng thử nghiệm là chìa khóa.

Đôi khi, cần điều chỉnh đối tượng một cách có phương pháp hoặc thử các quảng cáo, màu sắc, nội dung quảng cáo hoặc CTA khác nhau cho đến khi tất cả kết hợp lại với nhau để tạo ra quảng cáo mang lại cho bạn ROI cao hơn.

Tại sao việc tối ưu hóa quảng cáo trên Facebook lại quan trọng?

Chi tiêu quảng cáo có thể khiến ngân sách quảng cáo của bạn hết cực kỳ nhanh nếu bạn không biết cách tối ưu quảng cáo Facebook của bạn nhiều nhất có thể. Bạn có khả năng sẽ mất rất nhiều tiền cho quảng cáo nhưng không mang lại kết quả mong muốn.

Tối ưu hóa quảng cáo Facebook là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng mà bạn phải luôn thực hiện.

Dưới đây là 9 cách tối ưu quảng cáo Facebook mà bạn có thể sử dụng để tăng ROAS (tỷ lệ hoàn vốn từ quảng cáo).

9 cách tối ưu quảng cáo Facebook 2023 dành cho các doanh nghiệp tại USA

Chọn đúng mục tiêu cho chiến dịch

Mục tiêu là thuật toán của Facebook sử dụng để xây dựng khách hàng.

Ví dụ: Giả sử bạn muốn nhắm mục tiêu đến phụ nữ trong độ tuổi từ 25 – 44 quan tâm đến yoga. Bên trong đối tượng đó là các nhóm được xác định rõ hơn dựa trên ý định và mục tiêu bạn chọn. Nếu bạn chọn mục tiêu Mua hàng, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cho những người có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn hơn.

Có 11 mục tiêu quảng cáo Facebook để bạn lựa chọn ở 3 bước trong hành trình mua hàng là:

 • Nhận thức
 • Sự xem xét
 • Chuyển đổi

Khi bạn đang tạo quảng cáo của mình, điều quan trọng là phải biết từng mục tiêu nào phù hợp nhất. Dưới đây là 11 mục tiêu thiết lập chiến dịch của bạn:

 • Nhận thức về thương hiệu (Brand awareness)
 • Tiếp cận (Reach)
 • Lượng truy cập (Traffic)
 • Tương tác (Engagement)
 • Cài ứng dụng (App installs)
 • Lượt xem video (Video views)
 • Khách hàng tiềm năng (Lead generation)
 • Tin nhắn (Messages)
 • Chuyển đổi (Conversions)
 • Bán hàng theo danh mục (Catalogue sales)
 • Lưu lượng truy cập cửa hàng (Store traffic)

Thử nghiệm chủ đề và định dạng sáng tạo

Thử nghiệm A/B là một cách hiệu quả để so sánh hai phiên bản của quảng cáo nhằm tìm ra phiên bản nào hoạt động tốt hơn. Các nhà quảng cáo sẽ thiết lập các thử nghiệm trong đó hai hoặc nhiều biến thể của một quảng cáo được hiển thị ngẫu nhiên cho người xem và chạy phân tích để xem biến thể nào đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Có nhiều thứ bạn có thể kiểm tra, bao gồm cả màu sắc và CTA. Nhưng cách tối ưu quảng cáo Facebook nói riêng, chúng tôi muốn thử nghiệm hai yếu tố chính.

 • Các chủ đề sáng tạo như nội dung do người dùng tạo, chụp ảnh phong cách sống, review và đánh giá.
 • Các định dạng bao gồm hình ảnh, video, quảng cáo xoay, bộ sưu tập và Trải nghiệm tức thì.

Tại sao phải kiểm tra tất cả các định dạng? Bởi vì trong đối tượng mục tiêu của bạn, một số người sẽ chuyển đổi cao hơn trên một định dạng như hình ảnh, trong khi những người khác có thể chuyển đổi cao hơn trên quảng cáo bộ sưu tập. Việc cung cấp thuật toán Facebook với tất cả các định dạng là điều bắt buộc để tối ưu hóa các chiến dịch của bạn và đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

Thử nghiệm trang đích

Một cách tối ưu quảng cáo Facebook khác là thử nghiệm các trang đích của bạn. Ngay cả khi mua sắm trong ứng dụng ngày càng phổ biến thông qua Facebook Shops, bạn vẫn muốn đưa người xem đến trang web của mình để thu thập dữ liệu và thử nghiệm các loại trang đích khác nhau.

Các cửa hàng thương mại điện tử có xu hướng thử nghiệm nhiều trang đích khác nhau. Ví dụ: đưa người xem đến trang bộ sưu tập so với trang sản phẩm tùy thuộc vào loại chiến dịch. Nếu ai đó đã xem quảng cáo nâng cao nhận thức trên Facebook, việc đưa họ đến trang chủ để biết thêm thông tin về thương hiệu của bạn có thể hoạt động tốt hơn trang sản phẩm.

Thật hữu ích khi nghĩ về các trang đích của bạn theo giai đoạn kênh.

 • Đối với chiến dịch Đầu kênh (TOFU), bạn sẽ muốn đưa mọi người đến trang chủ hoặc trang bộ sưu tập. Điều này sẽ cho phép họ cảm nhận tốt hơn về thương hiệu và sản phẩm của bạn.
 • Đối với các chiến dịch Giữa kênh (MOFU), bạn có thể thử nghiệm việc đưa mọi người đến các trang sản phẩm hoặc bộ sưu tập vì họ đã biết đến thương hiệu của bạn và có cơ hội mua hàng cao hơn.
 • Đối với chiến dịch Dưới cùng của kênh (BOFU), hãy đưa mọi người trực tiếp đến các trang sản phẩm vì họ có ý định mua hàng cao nhất.

Mỗi đối tượng sẽ phản ứng khác nhau với các trang đích của bạn. Thử nghiệm là cách chính để tìm ra nơi bạn nên gửi lưu lượng truy cập quảng cáo để có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Loại trừ những người đã có trong các nhóm quảng cáo khác

Đây là một vấn đề quá phổ biến mà các nhà quảng cáo mới bắt đầu mắc phải với nhóm quảng cáo của họ. Họ thường không loại trừ đối tượng đã có trong các nhóm quảng cáo khác.

Vấn đề ở đây là khi kết hợp các đối tượng, bạn đang cạnh tranh và đặt giá thầu với chính mình để tiếp cận cùng một người.

Bạn cũng có thể rơi vào bẫy của các đối tượng retargeting, vẫn thuộc đối tượng tiềm năng của bạn, vì vậy bạn nghĩ rằng ROAS của mình cao, nhưng thực tế, nó chỉ cao do chủ yếu là retargeting.

Để tối ưu hóa quảng cáo của mình, bạn muốn loại trừ đối tượng theo giai đoạn của kênh chuyển đổi để lọc người dùng vào hành trình khách hàng phù hợp. Làm thế nào để bạn làm điều này?

 • Khi bạn đang tạo nhóm quảng cáo, trong phần Đối tượng, hãy nhấp vào Đối tượng tùy chỉnh.
 • Chọn đối tượng bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào Loại trừ để loại trừ đối tượng dựa trên các lựa chọn được cung cấp trong trường.

Sau khi quảng cáo của bạn đã được phê duyệt và có thời gian để chạy, hãy kiểm tra kết quả của bạn trên trang tổng quan để xem chúng đang hoạt động như thế nào. Loại trừ đối tượng là một cách hợp lý để quản lý ngân sách quảng cáo của bạn. Nếu được triển khai, nó có thể giúp cải thiện ROAS của bạn.

Giảm gấp đôi đối với các định dạng quảng cáo có hiệu suất cao

Nếu bạn thấy rằng Instagram Stories hoạt động tốt hơn 70% so với các bài đăng trên news feed, hãy làm mới ngân sách của bạn với tỷ lệ tương tự.

Rất có thể, bạn sẽ chạy một số quảng cáo trên Facebook nhưng không đạt được kết quả gì. Tuy nhiên, một khi bạn đạt được bước tiến của mình và tìm thấy quảng cáo hoặc nhóm quảng cáo đang hoạt động tốt cho mình, hãy tìm kiếm chúng và tập trung chi tiêu của bạn vào đó.

Mặc dù bạn có thể thử nghiệm các loại quảng cáo mới ngay cả sau khi đạt được thành công với một số quảng cáo nhất định, nhưng chiến lược tốt hơn có thể là tập trung vào quảng cáo (hoặc nền tảng) hoạt động tốt nhất. Bằng cách này, bạn duy trì ROAS của mình càng cao càng tốt.

Theo dõi tần suất quảng cáo

Số lần mọi người nhìn thấy quảng cáo của bạn mà không thực hiện hành động càng cao thì điều đó càng cho thấy họ không quan tâm đến những gì bạn cho họ thấy.

Facebook sử dụng phương pháp lấy mẫu và lập mô hình để ước tính tần suất quảng cáo của bạn. Nghĩa là, khi nó cung cấp cho bạn điểm tần suất, thì tốt nhất đó chỉ là ước tính.

Nói chung, bạn muốn giữ tần suất quảng cáo dưới ba. Một cách tuyệt vời để biết liệu đối tượng mục tiêu của bạn có đang gặp phải tình trạng mệt mỏi về tần suất hay không là liệu mức độ tương tác của bạn có giảm đáng kể khi bạn mở rộng quy mô chi tiêu quảng cáo hay không .

Khi bạn thực hiện những thay đổi này, hãy đảm bảo dành cho họ một khoảng thời gian để xem khách hàng của bạn điều chỉnh như thế nào. Tốt nhất là không nên làm tất cả chúng cùng một lúc. Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác hơn về những điểm sai sót của quảng cáo.

Thử nghiệm với quy mô đối tượng tương tự

Đối tượng tương tự là một nhóm người dùng Facebook quan tâm đến doanh nghiệp của bạn vì họ giống với khách hàng hiện tại của bạn. Chúng rất dễ tạo và triển khai (tất cả những gì bạn cần làm là tải tệp CSV lên) và có thể là một cách tuyệt vời để tìm người dùng có tỷ lệ chuyển đổi cao cho các chiến dịch của bạn.

Facebook cho phép bạn chọn mức độ phù hợp chặt chẽ với đối tượng cơ sở của mình. Bạn có thể thiết lập Đối tượng tương tự với tỷ lệ từ 1% đến 10%, trong đó 1% sẽ chỉ bao gồm những người gần giống với đối tượng cơ sở của bạn.

Điều này đặt ra câu hỏi: Tỷ lệ phần trăm đối tượng Tương tự tối ưu là bao nhiêu? Giống như không có thời gian và ngày tối ưu để các doanh nghiệp triển khai quảng cáo của họ, cũng không có câu trả lời chung cho tất cả đối tượng. Đây là lý do tại sao cần thử nghiệm để xem những gì hoạt động.

Tuy nhiên, thử nghiệm có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cụ thể về hiệu suất của thương hiệu cụ thể của bạn với các đối tượng có quy mô khác nhau trong phạm vi 1%—3%.

Khi bạn đã thấy thành công với phạm vi nhỏ hơn, thì bạn có thể bắt đầu khám phá đối tượng tương tự lớn hơn.

Các thương hiệu có sức hấp dẫn thị trường rộng lớn hơn đôi khi có thể dễ dàng đạt được 10% lượt tương tự, đặc biệt nếu họ đã chứng minh được sản phẩm của mình phù hợp với thị trường.

Loại trừ Khách hàng hiện tại khỏi các chiến dịch

Có một nhóm người khác mà bạn muốn loại trừ khỏi mỗi nhóm quảng cáo trên Facebook: Khách hàng hiện tại.

Nếu bạn đang cố gắng thu hút khách hàng mới vào thương hiệu của mình, thì bạn phải biết cách tối ưu quảng cáo Facebook và đảm bảo rằng tất cả ngân sách trong các chiến dịch cốt lõi của mình không hiển thị cho khách hàng hiện tại, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng quảng cáo bao gồm mã giảm giá dành cho khách hàng lần đầu để khuyến khích mua hàng. Đó sẽ là một sự lãng phí ngân sách quảng cáo của bạn.

Nhưng giả sử bạn bán một sản phẩm hoặc dịch vụ có khách hàng quay lại, bạn nên tạo một chiến dịch riêng chỉ nhắm mục tiêu đến khách hàng hiện tại, chia nhỏ nhóm quảng cáo theo số ngày kể từ lần mua cuối cùng của họ.

Giả sử bạn đã sẵn sàng loại trừ đối tượng đã mua thứ gì đó từ bạn trong 90 ngày qua. Bạn sẽ muốn:

 • Tạo chiến dịch trong Trình quản lý quảng cáo hoặc tạo nhóm quảng cáo > Tạo đối tượng tùy chỉnh
 • Chọn đúng đối tượng tùy chỉnh > Nguồn trang web
 • Đây là nơi bạn có thể đặt tham số để tạo đối tượng gồm những người đã mua hàng từ trang web của bạn trong 90 ngày qua với các tùy chọn trường khác nhau. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Tạo đối tượng.
 • Khi bạn đã tạo đối tượng tùy chỉnh cho các giao dịch mua của mình, bây giờ bạn cần loại trừ họ khỏi nhóm quảng cáo của mình.

Bằng cách này, quảng cáo của bạn sẽ loại trừ bất kỳ ai trong đối tượng mục tiêu đã mua hàng trên trang web của bạn trong vòng 90 ngày qua. Làm điều này cũng đảm bảo bạn không lãng phí tiền quảng cáo của mình bằng cách hiển thị cho mọi người một ưu đãi mà họ đã thực hiện.

Tối ưu hóa ngân sách quảng cáo của bạn

Có một số cách tối ưu hóa ngân sách quảng cáo của bạn trong Trình quản lý quảng cáo Facebook.

 • Ngân sách chiến dịch

Nếu thương hiệu của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, thì bạn cần ít ngân sách hơn trong các chiến dịch đầu kênh của mình vì bạn đã lấp đầy đối tượng được retargeting. Tuy nhiên, khi một thương hiệu mới bắt đầu, chúng tôi thường đề xuất các phân bổ sau:

 • 70% Đầu phễu
 • 20% Giữa phễu
 • 10% Đáy phễu

Khi bạn biết cách tối ưu quảng cáo Facebook cho từng phần của kênh, bạn cần ghi nhớ tần suất. Điều chỉnh ngân sách cho phù hợp để tối đa hóa hiệu quả của ngân sách của họ.

Khi đề cập đến chiến lược đặt giá thầu, chúng tôi khuyên dùng ‘giá trị cao nhất hoặc chi phí thấp nhất’, nhưng bạn nên thử nghiệm ‘giới hạn chi phí’ để kiểm soát chi phí mỗi lần mua hàng hoặc mỗi khách hàng tiềm năng.

 • Ngân sách nền tảng

Khi bạn đa dạng hóa nguồn lưu lượng truy cập của mình trên nhiều nền tảng xã hội trả phí, điều quan trọng là phải hiểu nền tảng nào đang mang lại hiệu suất cao nhất.

Đương nhiên, phần lớn ngân sách dành cho quảng cáo trên Facebook, nhưng nếu một nền tảng khác đang hoạt động tốt, thì bạn có thể cân nhắc tăng ngân sách ở đó.

 • Kiểm soát ngân sách nhóm quảng cáo

Bạn cần làm điều này khi đang thử nghiệm đối tượng mới trong chiến dịch đang sử dụng Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch (CBO).

Đôi khi, khi bạn khởi chạy một nhóm quảng cáo mới với nhắm mục tiêu mới trong chiến dịch đó. Nó có rất nhiều lịch sử với bốn hoặc năm bộ quảng cáo đã hoạt động tốt. Facebook có thể không chi tiêu cho nhóm quảng cáo mới khi bạn khởi chạy và chạy thử nghiệm.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể buộc họ chi tiêu bằng cách đặt ngân sách tối thiểu cho nhóm quảng cáo để đảm bảo họ chi tiêu.

Điều bạn có thể làm là kiểm soát ngân sách nhóm quảng cáo. Nếu chiến dịch mới của bạn không chi tiêu, bạn có thể điều chỉnh chi tiêu trong Trình quản lý quảng cáo.

 • Mở rộng ngân sách quảng cáo

 “Ví dụ: tăng ngân sách của bạn từ 20$ lên 2.000$ trong một ngày là một ý tưởng tồi. Bạn sẽ mất trí vì thuật toán và chi phí cho mỗi kết quả của bạn chắc chắn sẽ tăng vọt.

Mặc dù tăng từ $20 lên 2.000$ có thể là mục tiêu cuối cùng của bạn, nhưng khi nói đến khả năng mở rộng quảng cáo trên Facebook, bình tĩnh và ổn định sẽ chiến thắng cuộc đua. Tăng ngân sách của bạn dần dần thay vì tất cả cùng một lúc. Điều này cho phép thuật toán sửa đổi và tối ưu hóa, cũng như cho phép bạn theo dõi tiến độ của các nỗ lực mở rộng quy mô của mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, quảng cáo trên Facebook có thể là vũ khí lợi hại nhất của bạn cho tất cả các loại tăng trưởng kinh doanh. Không có gì ngạc nhiên khi 3 triệu doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook.

Tuy nhiên, quảng cáo có thể khó quản lý nếu không có chiến lược quảng cáo toàn diện. Bạn cũng cần các mục tiêu chiến dịch được tối ưu hóa cho ngân sách của mình, đặc biệt nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ.

Tại EMS Marketing, toàn bộ công việc của chúng tôi là mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo nhất có thể. Trên Facebook hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác mà bạn muốn phát triển sự hiện diện thương hiệu của mình và nhận được kết quả. Chúng tôi biết cách tối ưu quảng cáo Facebook một cách tốt nhất cho bạn.

Author

Leave a comment