;
Facebook Marketing

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook cho người mới

cach-chay-quang-cao-facebook

Hơn 2 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng, vì vậy, bất kể đối tượng mục tiêu kinh doanh của bạn là gì, bạn có thể chắc chắn tìm thấy nó trên một trong các nền tảng của Facebook.

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao nên đưa Facebook vào chiến lược marketing online của mình, hãy cùng khám phá cách chạy quảng cáo Facebook ra đơn, hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ ở dưới bài viết nhé.

Khái niệm cơ bản về quảng cáo Facebook

Chúng ta hãy xem ba phần tạo nên Facebook Ads:

 • Campaign (Chiến dịch): Đây thao tác mà bạn sẽ bắt đầu chạy quảng cáo Facebook.
 • AdSet: Đây là một tập hợp các quảng cáo, một chiến dịch có thể có một hoặc nhiều quảng cáo. Các quyết định liên quan đến AdSet là đối tượng, vị trí, thời lượng và ngân sách.
 • Quảng cáo: Đây là những quảng cáo; định dạng, quảng cáo và thông điệp.

Chiến dịch, đối tượng, quảng cáo, ngân sách và các yếu tố khác được quản lý từ Trình quản lý quảng cáo: Công cụ quảng cáo của Facebook trong Trình quản lý doanh nghiệp, là không gian bao gồm tất cả các loại hình quản lý liên quan đến doanh nghiệp.  

Ngoài Trình quản lý quảng cáo, còn có các công cụ khác như Trình quản lý sự kiện cho pixel hoặc Trình quản lý danh mục cho mọi thứ liên quan đến nguồn cấp dữ liệu sản phẩm và danh mục. Như chúng tôi đã nói, tất cả chúng đều được bao gồm trong Trình quản lý doanh nghiệp của Facebook và từ đó được chia thành 6 công cụ chính:

 • Trình quản lý danh mục: Đây là trình quản lý danh mục của Facebook. Nó cho phép bạn tải kho sản phẩm lên, tạo bộ sản phẩm cho chiến dịch, tạo chiến dịch quảng cáo động,…
 • Creative Hub: Được đề xuất để tạo mẫu quảng cáo trước khi xuất bản và thử nghiệm quảng cáo theo vị trí (là thuật ngữ dùng để chỉ vị trí của quảng cáo trong nền tảng, cho dù trong News Feed, Timeline hay trong Stories) và kích thước.
 • Trình quản lý quảng cáo: Đây là công cụ chính để quản lý các chiến dịch trên Facebook. Đây là nơi bạn chọn ngân sách chiến dịch, mục tiêu, đối tượng, định dạng và triển khai các chiến lược quảng cáo của mình.
 • Cài đặt doanh nghiệp: Cho phép bạn thiết lập doanh nghiệp của mình. Nó cho phép bạn cấp quyền truy cập cho người dùng, tạo liên kết với các trang bạn muốn quảng cáo và một điều rất quan trọng: nhập chi tiết thẻ ngân hàng để thanh toán chiến dịch.
 • Trình quản lý sự kiện: Công cụ này cho phép chúng tôi trích xuất mã pixel để cài đặt, cũng như các mã để theo dõi (đo lường và theo dõi) các sự kiện mà chúng tôi muốn. “Lượt xem trang” (mã cơ sở xuyên suốt trang web) hoặc các mã khác cụ thể hơn như “Xem nội dung”, “Thêm vào giỏ hàng, “Mua hàng” và các mã khác không chung chung như “Hoàn tất đăng ký”.

Bây giờ chúng ta đã biết những kiến ​​thức cơ bản về chạy chiến dịch Quảng cáo trên Facebook, hãy xem cách chạy quảng cáo Facebook ngay bên dưới nhé.

huong-dan-cach-chay-quang-cao-facebook

Cách chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu

Công cụ sẽ giúp bạn khởi chạy và quản lý quảng cáo của mình là Trình quản lý quảng cáo Facebook.

Nó cho phép bạn tạo chiến dịch quảng cáo trên Facebook, quản lý giá thầu, chọn đối tượng mục tiêu, tối ưu hóa chiến dịch, theo dõi hiệu suất và A/B testing cho chiến dịch của bạn. Bạn có thể dễ dàng truy cập Trình quản lý quảng cáo Facebook của mình từ Trình quản lý doanh nghiệp bằng menu bên trái.

Bây giờ, hãy tìm hiểu cách chạy quảng cáo Facebook trong Trình quản lý quảng cáo.

Tạo chiến dịch quảng cáo Facebook mới

Trong Trình quản lý quảng cáo Facebook, chuyển đến tab “Chiến dịch” và nhấp vào nút “Tạo” màu xanh lục.

Chọn mục tiêu chiến dịch

Bạn nên chọn mục tiêu chiến dịch theo mục tiêu kinh doanh của mình.

Các mục tiêu khả dụng là Nhận thức về thương hiệu, Số người tiếp cận, Lưu lượng truy cập, Tương tác , Lượt cài đặt ứng dụng, Lượt xem video, Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, Tin nhắn, Chuyển đổi, Bán hàng qua danh mục và Lưu lượng truy cập cửa hàng.

Lựa chọn này sẽ ảnh hưởng đến các định dạng quảng cáo và tùy chọn đặt giá thầu có sẵn của bạn.

Hiện tại, vì bạn chưa có dữ liệu và chưa có Meta pixel trên trang web của mình, chúng tôi có thể bắt đầu với “Nhận thức về thương hiệu” hoặc “Phạm vi tiếp cận”. Tuy nhiên, sau khi bạn thu thập đủ dữ liệu, chúng tôi khuyên bạn nên chọn “Chuyển đổi” làm mục tiêu chiến dịch của mình. Đây là bước cơ bản trong cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cho những bạn mới học chạy quảng cáo.

Đặt tên cho chiến dịch

Tiếp theo, bạn nên chọn tên cho chiến dịch của mình. Điều rất quan trọng là đặt cho nó một tên chỉ định để báo cáo hiệu quả, đặc biệt nếu bạn dự định khởi chạy nhiều chiến dịch trong tương lai.

Tên chiến dịch của bạn có thể bao gồm đối tượng và vị trí mục tiêu, loại quảng cáo của bạn, phạm vi ngày mà chiến dịch sẽ chạy,… Nếu bạn quảng cáo cho một khách hàng, tất nhiên, điều quan trọng là phải bao gồm tên của họ ở đó.

Có một phương pháp được xác định rõ ràng để đặt tên cho chiến dịch là rất quan trọng và sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sau này.

Thiết lập ngân sách và đặt giá thầu

Facebook cho phép bạn chọn giữa hai phương pháp khác nhau để xác định ngân sách chiến dịch của mình:

 • Ngân sách hàng ngày: Facebook sẽ chi trung bình số tiền này cho chiến dịch của bạn mỗi ngày. Để mang lại kết quả tốt hơn cho bạn, Facebook có thể chi tiêu nhiều hơn khoảng 25% so với ngân sách hàng ngày đã xác định của bạn khi phát hiện ra các cơ hội tiềm năng cao. Tuy nhiên, nó sẽ chi tiêu ít hơn vào những ngày có tiềm năng thấp.
 • Ngân sách trọn đời: Điều này có nghĩa là bạn cũng phải xác định ngày cụ thể cho chiến dịch, vì Facebook sẽ chia ngân sách này ít nhiều bằng nhau trong khung thời gian này.

Để bắt đầu, tốt nhất bạn nên xác định ngân sách hàng ngày và chạy chiến dịch của mình liên tục mà không có ngày kết thúc để bạn có thể kiểm soát ngân sách nhiều hơn. Đây là cách chạy quảng cáo Facebook được rất nhiều bạn áp dụng và thấy hiệu quả.

Ngoài ra, thay vì đặt ngân sách ở cấp chiến dịch và chọn tối ưu hóa ngân sách chiến dịch (CBO), bạn cũng có thể thiết lập ngân sách ở cấp nhóm quảng cáo (ABO) nếu muốn.

 • Đặt giá thầu tự động so với thủ công

Về đặt giá thầu, nên bắt đầu với tự động, đây là tùy chọn mặc định. Điều này cho Facebook biết để đảm bảo bạn chi tiêu hết ngân sách và tìm giá thầu có giá mỗi chuyển đổi thấp nhất. Tốt nhất là nên sử dụng tính năng đặt giá thầu tự động cho đến khi bạn hiểu các điểm chuẩn cho chi phí mục tiêu của mình.

Sau đó, nếu bạn muốn mở rộng quy mô tài khoản của mình, bạn có thể tối ưu hóa giá thầu của mình theo cách thủ công. Bằng cách đặt Kiểm soát chi phí bằng chi phí hoặc giới hạn giá thầu, bạn có thể cho Facebook biết chính xác số tiền bạn sẵn sàng chi cho mỗi giá thầu. Điều này có thể thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn so với đặt giá thầu tự động, nhưng chi phí cũng có thể cao hơn.

Sự khác biệt giữa chi phí và giới hạn giá thầu là tính linh hoạt. Giới hạn chi phí đặt giới hạn linh hoạt cho giá thầu của bạn, điều đó có nghĩa là Facebook được phép vượt quá giới hạn bạn đặt một chút để mang lại cho bạn nhiều chuyển đổi hơn, miễn là giá trị giá thầu trung bình của bạn vẫn nằm trong khoảng giới hạn chi phí. Tuy nhiên, giới hạn giá thầu nghiêm ngặt hơn nhiều và Facebook hoàn toàn không được vượt quá giới hạn này.

Chiến lược đặt giá thầu thủ công hiệu quả có thể mang lại kết quả tổng thể tốt hơn so với đặt giá thầu tự động, vì vậy, bạn nên thử chiến lược này sau khi tích lũy đủ dữ liệu.

Lên lịch cho quảng cáo Facebook

Sau khi thiết lập ngân sách và phương thức đặt giá thầu, bạn cần chọn ngày bắt đầu quảng cáo trên Facebook. Điều này được thực hiện ở cấp độ nhóm quảng cáo và có thể khác nhau giữa các nhóm quảng cáo trong cùng một chiến dịch.

Nếu bạn có ưu đãi hạn chế với thời gian, chẳng hạn như giảm giá BlackFriday, bạn thậm chí có thể đặt ngày kết thúc. Facebook thậm chí còn cho phép bạn đặt thời gian chính xác mà quảng cáo Facebook của bạn sẽ bắt đầu và kết thúc.

Ngày bắt đầu quảng cáo Facebook mặc định là ngay lập tức. Vì vậy, đừng quên thay đổi nó nếu ưu đãi của bạn chưa phù hợp hoặc nếu bạn có bất kỳ lý do nào khác để bắt đầu sau.

Ví dụ: nếu đang quản lý tài khoản của khách hàng, bạn có thể cần đợi họ phê duyệt trước khi khởi chạy nhóm quảng cáo. Ngoài ra, nếu đối tượng mục tiêu của bạn ở múi giờ khác với múi giờ của bạn, bạn có thể muốn điều chỉnh ngày và giờ bắt đầu.

Sau khi bạn thu thập một số dữ liệu và tìm ra ngày và giờ tốt nhất để chạy quảng cáo, bạn có thể đặt quy tắc tự động sẽ bật và tắt nhóm quảng cáo của bạn theo ROAS trung bình của bạn vào những thời điểm cụ thể.

Chọn vị trí đặt quảng cáo

Các vị trí có sẵn được quyết định bởi mục tiêu chiến dịch của bạn. Bạn có thể chọn chúng theo cách thủ công hoặc để Facebook chọn vị trí tối ưu cho bạn bằng cách sử dụng “Vị trí tự động” mặc định. Vị trí quảng cáo trên Facebook:

 • Bảng tin Facebook
 • Bảng tin Instagram
 • Facebook Marketplace
 • Video được đề xuất / Bảng tin video trên Facebook
 • Cột bên phải trên Facebook
 • Khám phá Instagram
 • Hộp thư Messenger
 • Bài viết tức thì trên Facebook
 • Video trong luồng trên Facebook
 • Ứng dụng và trang web
 • Stories
 • Tin nhắn được tài trợ trên Messenger

Nếu bạn đang khởi chạy chiến dịch đầu tiên của mình và chưa có dữ liệu để dựa vào, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng vị trí tự động.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có một số dữ liệu, bạn nên kiểm tra hiệu suất quảng cáo của mình trên mọi vị trí và nhắm mục tiêu những vị trí có lợi nhất.

Chọn đối tượng mục tiêu

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả là chọn đúng đối tượng mục tiêu, đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của chiến dịch.

Bạn có thể chọn một trong những đối tượng đã lưu của mình hoặc tạo đối tượng mới khi khởi chạy chiến dịch mới.

Facebook cung cấp cho bạn nhiều khả năng nhắm mục tiêu khác nhau, chẳng hạn như sở thích, hành vi, nhân khẩu học, vị trí và thậm chí nhắm mục tiêu người theo dõi trang của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đã cài đặt Meta pixel trên trang web của mình, thì bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên hoạt động của khách truy cập trên trang web của mình và đối tượng tương tự dựa trên chúng.

Bạn có thể tạo các đối tượng tùy chỉnh hữu ích khác bằng cách sử dụng danh sách khách hàng, nhắm mục tiêu những người đã tương tác với video của bạn,…

Ở giai đoạn này, Facebook cũng sẽ thông báo cho bạn về phạm vi tiếp cận ước tính hàng ngày và phạm vi tiếp cận tiềm năng tổng thể, đồng thời cho bạn biết liệu đối tượng của bạn có quá cụ thể, quá rộng hay vừa đủ.

Thiết lập quảng cáo

Tại đây, bạn có thể chọn giữa tạo quảng cáo mới và sử dụng bài đăng trên trang Facebook hiện có.

Dựa trên lựa chọn vị trí của mình, bạn có thể chọn định dạng quảng cáo bạn muốn sử dụng. Nó có thể là Carousel, Single Image hoặc Video,…

Sau đó, bạn sẽ cần tải lên quảng cáo của mình. Mở menu thả xuống “Thêm phương tiện” và chọn xem bạn muốn thêm hình ảnh hay video.

‍Lưu ý rằng mọi vị trí và định dạng đều có thông số kỹ thuật và kích thước khác nhau.

Một điều khác chúng tôi khuyên bạn khi học cách chạy quảng cáo Facebook là nên thiết lập các tham số URL theo cách sẽ giúp bạn theo dõi phân bổ quảng cáo của mình một cách hiệu quả.

Giờ đây, bạn có thể viết nội dung quảng cáo của mình, kiểm tra bản xem trước của quảng cáo và khởi chạy chiến dịch đầu tiên của mình!

chay-quang-cao-facebook

Sử dụng Meta pixel để theo dõi và nhắm mục tiêu tốt hơn

Nếu bạn định tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của mình bằng các sản phẩm và dịch vụ dựa trên sở thích của họ, thì bạn phải triển khai Meta pixel trên trang web của mình.

Meta pixel là một đoạn mã theo dõi bạn tạo từ tài khoản quảng cáo Facebook của mình và triển khai trên phần tiêu đề của trang web.

Nó nắm bắt các hành động cụ thể mà khách truy cập thực hiện trên trang web của bạn. Điều này cung cấp cho bạn dữ liệu và thông tin chi tiết để giúp bạn tinh chỉnh các chiến dịch quảng cáo trên Facebook và Instagram của mình nhằm tối đa hóa hiệu suất.

Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu bản ghi Meta pixel của mình để hiển thị quảng cáo cho các phân khúc đối tượng khách hàng khác nhau dựa trên hành động của họ trên trang web của bạn. Sau khi tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên dữ liệu của mình, bạn có thể sử dụng chúng để tạo đối tượng tương tự nhằm thu hút khách hàng mới.

Để tận dụng tối đa tiềm năng của giải pháp tối ưu hóa này, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một Meta pixel và cài đặt nó trên trang web của mình.

Sau đó, bạn cần thiết lập các sự kiện mà bạn muốn pixel theo dõi.

Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu sử dụng dữ liệu pixel của mình để nhắm mục tiêu theo đối tượng.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công.

Author

Leave a comment