;
Tin tức

Cách xây dựng chiến lược thu hút khách hàng mới hiệu quả

xay-dung-chien-luoc-thu-hut-khach-hang-moi

Hiện nay việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau vô cùng khốc liệt. Nếu muốn tồn tại và phát triển thì bạn cần đưa ra được chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nhưng bạn đã biết cách xây dựng chiến lược thu hút khách hàng chưa? Đừng lo, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 8 bước lập chiến lược thu hút khách hàng đơn giản và hiệu quả.

1. Xây dựng mục tiêu chiến lược thu hút khách hàng mới

 Bước tiên xây dựng chiến lược thu hút khách hàng là bạn cần xây dựng mục tiêu của chiến lược. Khi xác định mục tiêu chiến lược thu hút khách hàng cũng giống như việc bạn bạn đã xác định được mục tiêu kinh doanh của mình. Vì thế, các mục tiêu bạn đề ra phải mang tính thực tế, có chiến lược rõ ràng, cụ thể và có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

 Thông thường mục tiêu của các chiến lược thu hút khách hàng sẽ là: tăng số lượng khách hàng mua hàng, tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, tăng thị phần của doanh nghiệp,…

xay-dung-chien-luoc-thu-hut-khach-hang-moi

2. Xây dựng một tệp khách hàng chuẩn

 Kinh nghiệm thu hút khách hàng là bạn cần biết được tệp khách hàng của bạn là ai. Như vậy bạn mới có thể tạo các chương trình khuyến mãi, chương trình bán hàng phù hợp với từng tệp, phân khúc khách hàng khác nhau.

 Để biết hiểu được đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp của bạn muốn nhắm đến, hãy đặt câu hỏi và trả lời chúng một cách chi tiết nhất. Các câu hỏi bạn cần quan tâm là:

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Tại sao họ lại phải lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Những vấn đề mà họ đang đối mặt?
 • Làm thế nào bạn có thể giải quyết giúp họ những vấn đề đó?
 • Các cách tốt nhất để doanh nghiệp của bạn có thể tìm kiếm và tiếp cận họ?

 Đây là yếu tố cơ bản trong việc xây dựng chiến lược thu hút khách hàng và được đánh giá cực kỳ hiệu quả.

xay-dung-tep-thu-hut-khach-hang

3. Xác định kinh doanh là một quá trình dài

 Bạn phải hiểu, những khách hàng tiềm năng cần một khoảng thời gian dài để mua hàng, trải nghiệm về dịch vụ và chất lượng sản phẩm. Vì thế mà bạn đừng vội vàng kích thích khách hàng mua hàng bằng những chương trình khuyến mãi chớp nhoáng, không mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp.

 Lời khuyên là doanh nghiệp của bạn hãy niềm tin từ đầu cho khách hàng, duy trì chất lượng sản phẩm, dịch vụ lâu dài. Quá trình này nếu bạn muốn nhanh thì càng dễ dẫn đến thất bại.

4. Xác định được hành trình của khách hàng

 Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu trường thống thì việc thu hút khách hàng không hề dễ dàng chút nào. Khi mà khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau, họ không dễ mua hàng khi chưa biết rõ những ưu điểm của sản phẩm. Điều này khiến bạn sẽ mất thời gian để thuyết phục họ mua hàng.

 Đối với doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh online trên website, cần phải nắm rõ về quá trình chuyển đổi khiến cho khách hàng lựa chọn mua hàng chứ không phải chọn mua hàng từ những đối thủ cạnh tranh khác.

 Để hiểu rõ quá trình mua hàng của khách hàng, bạn cần vạch ra đường đi đến giỏ hàng và bước thanh toán cuối cùng của khách hàng. Để tạo ra được hành trình thực tế của khách hàng bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Khách hàng tiếp cận website từ những nguồn nào? (mạng xã hội, nút thanh toán nhanh,…)
 • Khách hàng truy cập vào website của bạn thông qua các kênh nào? (tìm kiếm trực tiếp hoặc gián tiếp trên google, facebook, instagram, tiktok, các sàn thương mại điện tử,…)
 • Những nội dung nào, hình thức truyền thông nào khiến họ chuyển đổi đến website của bạn?

5. Tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm và tài năng

 Để xây dựng một chiến lược thu hút khách hàng bạn cần một đội ngũ nhân sự am hiểu về lĩnh vực marketing online lẫn offline. Họ sẽ phụ trách tất cả các bước truyền thông từ hình ảnh, nội dung, tiếp thị quảng cáo cho bạn.

 Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có kinh phí để chi trả và điều hành nhóm nhân sự chuyên môn như vậy. Đơn giản vì bạn không có nhiều chi phí hoặc không đủ trình độ chuyên môn do bạn không chuyên về lĩnh vực truyền thông, tiếp thị quảng cáo.

 Có một giải pháp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ không có đủ khả năng thuê và vận hành một đội ngũ chuyên môn là bạn hãy thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ marketing đa kênh từ offline đến online uy tín và chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn thực hiện tất cả các giai đoạn của một chiến dịch quảng cáo và họ có kinh nghiệm làm thế nào để thu hút khách hàng. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí hợp lý cho tất cả các dịch vụ mà bạn muốn sử dụng.

>>Tham khảo: Dịch vụ Digital Marketing tại EMS Marketing, Design and Printing<<

6. Phần tích đối thủ cạnh tranh

 Một trong những bước quan trọng trong xây dựng chiến lược thu hút khách hàng là phân tích đối thủ cạnh tranh. Đây là hướng đi ngắn nhất nếu bạn muốn chiến lược của mình đạt hiệu quả cao.

 Thông qua việc phân tích đối thủ cạnh tranh bạn có thể xác định và đánh giá tốc độ hiệu quả của chiến lược. Từ đó mà tránh lặp lại những sai lầm mà đối thủ đã mắc phải.

 Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc sẽ giúp bạn hiểu hơn về khách hàng của mình. Hãy bắt đầu với những câu hỏi sau:

 • Lưu lượng truy cập vào trang web đối thủ là bao nhiêu?
 • Các lưu lượng truy cập của đối thủ từ những nguồn nào?
 • Số lượng từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng đến từ các website nào?
 • Có những liên kết nào đến website của đối thủ?

7. Đánh giá website

 Khi nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh bạn đừng quên hãy đánh giá lại website của mình để có thể xem xét, điều chỉnh những vấn đề còn thiếu sót và kịp thời thay đổi cho phù hợp.

 Ngoài ra, bạn cũng cần tạo ra sự khác biệt cho website của mình so với những website của đối thủ nhưng không được rời xa tệp khách hàng của mình. Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để đánh giá website của mình thu hút khách hàng như thế nào:

 • Website của bạn có phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiên nay không?
 • Website của bạn có thể hiện được rõ những nội dung hoặc thông điệp mà bạn muốn gửi đến khách hàng không?
 • Các chuyển đổi giữa các trang có dễ dàng và nhanh chống không?
 • Trang web của bạn có thường xuyên thay đổi theo xu hướng không?
5-luu-y-khi-chon-cong-ty-thiet-ke-web-ban-hang-chuan-seo

8. Xây dựng các hình thức tiếp thị quảng cáo hiệu quả

 Việc xây dựng và thực hiện các hình thức tiếp thị quảng cáo không phải là một vấn đề đơn giản. Chủ doanh nghiệp cần đặt ra những mục tiêu, chiến lược thu hút khách hàng rõ ràng để có thể đi đúng hướng mà không bị lang mang sang những vấn đề khác.

 Một số các hình thức tiếp thị quảng cáo hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn thu hút khách hàng một cách nhanh chóng và ít tốn kém chi phí hơn:

 • Sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội
 • Biết cách viết quảng cáo thu hút khách hàng
 • Tối ưu từ khóa, bài viết website chuẩn SEO
 • Sử dụng Blog để thu hút khách hàng
 • Luôn đặt lời kêu gọi hành động (CTA) vào các bài viết, hình ảnh, video
 • Hợp tác với những KOLs có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn kinh doanh
 • Tạo các chương trình liên kết tiếp thị giúp bạn bán được nhiều hàng hơn

Trên đây là 8 bước mà EMS Marketing tổng hợp lại giúp bạn xây dựng chiến lược thu hút khách hàng một cách hiệu quả và ít tốn chi phí nhất được nhiều doanh nghiệp áp dụng và đã thành công.

Author

Leave a comment