;
Facebook Marketing

Hướng dẫn cách chạy Marketing Facebook hiệu quả từ chuyên gia

Với gần 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Facebook cho đến nay vẫn là mạng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến các cách chạy Marketing Facebook khác nhau mà bạn nên sử dụng trong chiến lược truyền mạng thông xã hội tổng thể của mình và cách bắt đầu.

Marketing trên Facebook là gì?

Marketing trên Facebook là hành động quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên Facebook thông qua trang doanh nghiệp. Bằng cách tối ưu hóa hoàn toàn trang doanh nghiệp của bạn, các thương hiệu có thể tạo một trang web thứ hai, thậm chí bán hàng trực tiếp trên Facebook.

Trong khi các nền tảng mới hơn như Instagram và TikTok cải thiện tiềm năng lan truyền tổng thể, thì Facebook vẫn là nền tảng tốt cho nhiều doanh nghiệp — cộng với nền tảng quảng cáo của nó là một trong những nền tảng tinh vi nhất của loại hình này. Với khả năng tạo nhiều loại bài đăng trên Facebook khác nhau (tức là ảnh, video, liên kết), tạo cửa hàng và quảng cáo sản phẩm và dịch vụ trực tiếp tới đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Tạo một trang doanh nghiệp trên Facebook thật dễ dàng:

 • Truy cập Facebook.com và đăng nhập vào tài khoản cá nhân của bạn
 • Nhấp vào biểu tượng menu trong thanh điều hướng trên cùng
 • Nhấp vào Trang trong menu Tạo
 • Nhập tên doanh nghiệp và thông tin của bạn
 • Gắn thương hiệu cho Trang bằng logo của bạn, ảnh bìa và thông tin thích hợp khác

Cách chạy Marketing Facebook hiệu quả cho các doanh nghiệp US, UK

Khi bạn đã thiết lập trang doanh nghiệp trên Facebook của mình, bạn cần bắt đầu marketing nó để tăng số lượng người thích trang cũng như số người xem và tương tác với nội dung trang của bạn. Việc tạo nội dung thu hút khách hàng của bạn một cách nhất quán là chìa khóa. Dưới đây là 9 cách chạy Marketing Facebook hiệu quả mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Đặt mục tiêu cho hoạt động Marketing Facebook của bạn

Bước đầu tiên trong cách chạy Marketing Facebook là thiết lập các mục tiêu phù hợp. Những mục tiêu và mục đích này sẽ là tài liệu tham khảo cần thiết để đo lường nhằm đảm bảo chiến lược Marketing Facebook của bạn thành công.

Các mục tiêu chạy Marketing Facebook phổ biến khác bao gồm:

 • Tăng chất lượng bán hàng tổng thể: Cải thiện chất lượng bán hàng bắt đầu bằng việc nhắm mục tiêu tốt hơn. Bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình hiệu quả hơn thông qua chiến lược Marketing được lên kế hoạch tốt trên Facebook. Thử nghiệm các tùy chọn nhắm mục tiêu khác nhau để xem tùy chọn nào tạo ra kết quả tốt nhất.
 • Tăng thêm giá trị cho tổ chức: Facebook có thể giúp bạn nuôi dưỡng khách hàng, nâng cao nhận thức và cung cấp nhiều tài nguyên hơn cho đối tượng khách hàng của bạn. Biến Facebook thành nguồn thông tin truy cập của bạn, về cơ bản là tạo một trang web thứ hai bằng cách thêm tất cả các chi tiết thích hợp về doanh nghiệp của bạn, xây dựng cửa hàng của bạn và hơn thế nữa.
 • Hiểu hơn về ngành: Có phải đối thủ cạnh tranh của bạn luôn đi trước một bước không? Với sự trợ giúp của social media listening tools, bạn có thể theo dõi, lắng nghe và báo cáo về tất cả các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội xoay quanh bạn, đối thủ cạnh tranh hoặc ngành của bạn.
 • Tuyển dụng hiệu quả hơn: Tuyển dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến vì các trang truyền thông xã hội như Facebook có thể là một nguồn tuyệt vời để tăng nỗ lực tuyển dụng và tiếp cận nhân tài hàng đầu nhanh hơn. Facebook cũng cho phép bạn tạo danh sách việc làm giúp việc tìm kiếm nhân tài hàng đầu trở nên dễ dàng hơn.
 • Tăng trưởng thông minh hơn: Giảm tỷ lệ rời bỏ, hạn chế chi tiêu và tăng tỷ lệ chuyển đổi đều là một phần của hoạt động kinh doanh thành công và Facebook có thể giúp bạn trong từng lĩnh vực này.

Biết đối tượng trên Facebook của bạn

Hiểu ai đang ở trên Facebook và phân tích đối tượng mục tiêu của bạn trông như thế nào sẽ rất quan trọng trong việc xác định cách chạy Marketing Facebook nào bạn nên sử dụng và cách thực hiện.

Khi bạn đã nghiên cứu về điều đó, bạn có thể dành thời gian làm quen với nhân khẩu học trên Facebook của riêng mình bằng Facebook Page Insights.

Biết đối tượng Facebook của bạn sẽ giúp bạn hiểu đúng loại nội dung để xuất bản sẽ tạo ra nhiều tương tác nhất và cộng hưởng tốt nhất với những người theo dõi bạn. Mục tiêu là tăng mức độ tương tác và cuối cùng là doanh số bán hàng, đồng thời xuất bản kết hợp nội dung phù hợp (mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo) có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Xuất bản nội dung đa dạng lên Facebook

Phần này chúng tôi chỉ giới thiệu một vài phần phương tiện khác nhau mà bạn có thể thêm vào bài đăng trên Facebook:

 • Cho phép những người theo dõi bạn nhắn tin trực tiếp cho bạn qua WhatsApp hoặc Facebook Messenger.
 • Gắn thẻ sản phẩm trong ảnh của bạn để người theo dõi mua hàng ngay lập tức
 • Hỗ trợ các tổ chức từ thiện địa phương bằng cách thêm trang gây quỹ.
 • Tạo nội dung hài hước bằng cách đính kèm ảnh GIF để thu hút khách hàng của bạn.

Có nhiều cách khác nhau để tạo sự kết hợp nội dung chặt chẽ cho những người theo dõi trên Facebook của bạn—hãy đảm bảo rằng bạn đang hoàn thiện lịch đăng bài đầy đủ để có thể cân bằng các loại nội dung bạn tạo.

Đảm bảo bao gồm các loại nội dung giúp ích cho lợi nhuận của bạn. Điều này bao gồm nội dung như video, hình ảnh, câu chuyện và Facebook Live.

Đăng khi những người theo dõi của bạn hoạt động tích cực nhất

Mặc dù 87% người tiêu dùng sử dụng Facebook, đây vẫn là một trong những mạng xã hội khó sử dụng nhất. Nội dung và thuật toán không phải trả tiền khiến nó trở thành một thách thức đối với các doanh nghiệp đang cố gắng tìm thời gian đăng bài tối ưu. Tuy nhiên, hướng dẫn của chúng tôi về thời điểm tốt nhất để đăng lên Facebook  phác thảo những điều nên làm và không nên đăng trên Facebook:

Người ta nói rằng chỉ một phần nhỏ người theo dõi trên Facebook sẽ thấy nội dung của bạn, nhưng việc chú ý đến thời điểm đối tượng cụ thể của bạn trực tuyến có thể hữu ích. Theo dõi thông tin chi tiết trên Facebook của bạn để hiểu rõ thời điểm khách hàng có nhiều khả năng tương tác với nội dung của bạn nhất.

Lên lịch cho nội dung Facebook

Sáng tạo và quản lý nội dung là những thành phần quan trọng của bất kỳ cách chạy Marketing Facebook nào. Nhưng nếu bạn đăng mọi thứ trong thời gian thực, bạn sẽ trở thành nô lệ cho chiến Marketing trên Facebook của mình và sẽ không có nhiều thời gian cho bất kỳ việc gì khác. Đây là lý do tại sao việc lên lịch cho nội dung của bạn theo đợt là điều quan trọng.

Để lên lịch cho nội dung Facebook, bạn có cả tùy chọn miễn phí và trả phí. Điều khiển Trang của Facebook cho phép bạn lên lịch đăng bài ngay từ trang của chính mình.

Lên lịch và lập kế hoạch cho lịch của bạn giúp bạn dễ dàng biết được những khoảng trống trong bài đăng của mình. Sử dụng một công cụ như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài.

Chủ động tương tác với khách hàng

Giống như hầu hết các kênh truyền thông mạng xã hội, chúng được xây dựng dưới dạng mạng để trò chuyện, thảo luận và chia sẻ nội dung. Với tư cách là một thương hiệu, bạn không thể quên ý tưởng cơ bản về những gì tạo nên một mạng truyền thông xã hội, điều đó có nghĩa là không bao giờ được bỏ qua cuộc trò chuyện và sự tương tác.

Thay vào đó, hãy cố gắng xây dựng một cộng đồng cho khách hàng của bạn. Facebook là một nơi tuyệt vời để tổ chức các cuộc trò chuyện hoặc thảo luận trong ngành, cho dù đó là với đối tượng khác hay khách hàng của chính bạn. Mặc dù Twitter thường nhận được tất cả sự chú ý khi trở thành thánh địa chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội, nhưng đừng quên Facebook nữa.

Bạn có thể giúp thúc đẩy mức độ tương tác trên Facebook bằng cách yêu cầu mọi người tương tác ngay từ đầu. Tuy nhiên, bạn không thể ngồi lại và đợi những người theo dõi mình tương tác. Bạn không thể tiếp cận tất cả mọi người, nhưng có nhiều cách để tăng mức độ tương tác.

Làm việc để tạo nội dung thu hút sự tham gia từ khách hàng của bạn, nhưng cũng đừng ngại yêu cầu họ tham gia. Yêu cầu khách hàng của bạn tương tác với bài đăng của bạn để bỏ phiếu cho điều gì đó, hỏi câu hỏi, chia sẻ các cuộc thăm dò ý kiến. Khả năng là vô tận và bạn có thể dễ dàng bắt đầu xây dựng sự tương tác và cộng đồng thông qua Facebook.

Sử dụng Messenger để xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Facebook Messenger có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ, bán hàng và thậm chí cải thiện dịch vụ khách hàng. Thêm nút để ai đó nhắn tin trực tiếp cho bạn là một trong nhiều tùy chọn phương tiện mà bạn có thể thêm vào bài đăng trên Facebook. Bạn cũng có thể đặt nút CTA ở đầu trang doanh nghiệp của mình thành CTA để nhắn tin cho thương hiệu của bạn.

Sau đó, bạn có thể dễ dàng quản lý hộp thư đến Messenger hoặc bạn có thể thiết lập các tính năng tự động hóa phương tiện xã hội để quản lý nó. Nếu chọn thiết lập bot, bạn có thể dễ dàng thêm các câu hỏi và câu trả lời có sẵn, cho phép người dùng mua sắm qua Messenger, v.v.

Messenger mang đến cho bạn cơ hội duy nhất để trò chuyện trực tiếp với từng người tiêu dùng. Đảm bảo thêm điều này vào cách chạy Marketing Facebook của bạn.

Xác định chiến lược quảng cáo trên Facebook

Cho dù bạn mới bắt đầu sử dụng Facebook hay đã sử dụng nó được một thời gian, thật khó để thoát khỏi nhu cầu quảng cáo cho việc tiếp xúc với thương hiệu, đặc biệt nếu bạn muốn tiếp cận hơn 6% người theo dõi của mình.

Xác định ngân sách quảng cáo hàng tháng của bạn và cố gắng duy trì quảng cáo chạy ổn định để tăng phạm vi tiếp cận, tạo thêm doanh thu và xây dựng nhận thức về thương hiệu.

 • Xây dựng mục tiêu quảng cáo phù hợp

Các chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn phải luôn tập trung vào hai điều:

 • Hiệu quả về chi phí
 • Liên quan

Đối với người mới bắt đầu, bạn muốn duy trì mức chi tiêu hàng tháng được phân bổ của mình để tránh tiếp xúc quá nhiều, điểm liên quan thấp và nhấp chuột vô ích. Điều này có nghĩa là quảng cáo Facebook của bạn phải có liên quan. Nhắm mục tiêu nhiều đối tượng không phải là điều xấu, đặc biệt là lúc đầu, vì vậy bạn có thể thấy điều gì hiệu quả nhất để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình. Tuy nhiên, mức độ liên quan là rất quan trọng đối với quảng cáo Facebook.

Xây dựng đối tượng tùy chỉnh dựa trên hành vi và sở thích của người dùng cũng như đối tượng tương tự dựa trên khách truy cập trang web của bạn để tìm những khách hàng tiềm năng quan tâm nhất đến nội dung Facebook cũng như sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu đó là biện pháp nhắm mục tiêu lại, hãy đảm bảo nội dung cung cấp thứ gì đó dễ nhận biết nhưng cũng có thứ gì đó mới.

 • Thiết kế nội dung sáng tạo

Bây giờ là lúc chọn phần nội dung nào bạn cho là đáng để quảng cáo trước đối tượng lớn hơn nhiều. Bạn có thể tăng nội dung có sẵn để tiếp cận đối tượng lớn hơn hoặc chỉ cần tạo lại một số loại bài đăng thành công nhất của bạn trong một định dạng quảng cáo.

Một số khía cạnh tốt nhất của nội dung quảng cáo của bạn nên bao gồm:

 • Bản sắc thương hiệu: Nó có liên quan đến thương hiệu của bạn và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn một cách hiệu quả không? Logo và màu sắc doanh nghiệp của bạn có được hiển thị chính xác không?
 • Phần thưởng: Người xem nhận được gì từ nó? Đó có phải là một khuyến mãi, mã ưu đãi, Ebook hoặc quà tặng không?
 • Ngữ điệu: Nội dung của bạn có duy trì cùng một ngữ điệu trên toàn bộ trang Facebook hoặc doanh nghiệp của bạn nói chung không?
 • Hành động: Nội dung của bạn phải thúc đẩy một hành động quay trở lại các mục tiêu trên Facebook của bạn. Lời kêu gọi hành động rõ ràng và chính xác là tốt nhất.

Sử dụng ảnh sản phẩm có thương hiệu hoặc video để giúp thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng mục tiêu và thu hút họ vào quảng cáo của bạn.

 • Giữ nội dung quảng cáo trên Facebook luôn mới

Hầu hết các quảng cáo trên Facebook được xem khi người dùng lướt qua news feed của họ. Điều này có nghĩa là một số trong số chúng được nhìn thấy khá thường xuyên, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến sự nhàm chán của quảng cáo. Bạn đã bao giờ xem một chương trình quảng cáo truyền hình được phát đi phát lại không ngừng trong chương trình yêu thích của mình chưa? Cuối cùng, bạn có thể sẽ cực kỳ khó chịu và không quan tâm đến thương hiệu. Đây là điều tương tự.

Đừng để nội dung của bạn trở nên nhàm chán với người xem, vì vậy hãy đảm bảo cập nhật và sử dụng lại nội dung quảng cáo của bạn mỗi hoặc hai tuần. Toàn bộ mục đích là hướng người dùng đến một trang web hoặc trang mua hàng cụ thể. Vì vậy, đừng để nội dung cũ làm hỏng nỗ lực nhắm mục tiêu lại hoặc tiếp thị lại trên Facebook của bạn.

Tạo một bảng tính và ghi lại các số liệu quan trọng của bạn. Mỗi số liệu sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì bạn muốn đạt được cụ thể với quảng cáo của mình:

 • Tỷ lệ nhấp: Nếu lưu lượng truy cập là cần thiết, hãy theo dõi CTR và xem bạn có thể cải thiện ở đâu.
 • Hiển thị: Gặp sự cố với khả năng hiển thị? Xem lại hình ảnh hoặc nội dung của bạn và xem điều gì có thể mang lại nhiều hiển thị hơn.
 • Chi phí: Nếu mục đích của bạn là hạn chế chi tiêu và lập ngân sách hiệu quả hơn, hãy theo dõi chi phí và đặt mục tiêu hàng tuần hoặc hàng tháng.

Theo dõi và phân tích kết quả

Bước cuối cùng trong cách chạy Marketing Facebook mà chúng tôi chia sẻ với bạn là theo dõi các số liệu bạn đã xác định trước đó trong quá trình thiết lập mục tiêu và phân tích kết quả. Điều này cũng bao gồm việc xác định ROI của bạn.

Theo dõi để biết liệu hiệu suất Facebook của bạn đang tăng hay giảm qua từng tháng để bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết nào để tạo chiến lược Marketing hiệu quả trên Facebook.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết tổng quan về cách chạy Marketing Facebook hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Chúc bạn thành công.

Author

Leave a comment