;
Kinh nghiệm thiết kế website

Hướng dẫn thiết kế web bằng WordPress chi tiết cho người mới

WordPress là phần mềm thiết website mã nguồn mở được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, để thiết kế web bằng WordPress đối với những bạn chưa am hiểu về nền tảng này cũng là một điều khó khăn. Biết được vấn đề quan tâm của bạn, chúng tôi xin chia sẻ với bạn các bước hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress chi tiết nhất cho người mới bắt đầu.

1. Nền tảng thiết kế website WordPress là gì?

WordPress là nền tảng thiết kế website với mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được biết bởi ngôn ngữ lập trình PHP, sử dụng MySQL làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

1.1 Phân biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

WordPress.com là một nền tảng toàn diện để xây dựng trang web của riêng bạn. Lợi ích chính của WordPress.com là nó miễn phí 100% và lưu trữ bên ngoài (hoặc thậm chí một tên miền bên ngoài) là không cần thiết. Tất cả những gì bạn cần là truy cập WordPress.com, đăng ký tài khoản miễn phí và bắt đầu xây dựng một blog hoặc trang web chuyên nghiệp ngay lập tức.

Ngược lại, WordPress.org được mô tả tốt hơn là phần mềm nguồn mở được sử dụng làm hệ điều hành cho blog và trang web. Phần mềm này cũng hoàn toàn miễn phí, nhưng nó tương đối vô dụng trừ khi bạn trả tiền cho một tài khoản lưu trữ mà phần mềm sẽ sử dụng.

Là chủ sở hữu trang web, trải nghiệm người dùng của bạn cho cả hai nền tảng sẽ giống nhau và có cảm giác quen thuộc. Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn giữa cách WordPress.com so với WordPress.org cung cấp trang web của bạn cho người dùng, cũng như khả năng tùy chỉnh của từng nền tảng trang web.

1.2 Kinh doanh tại Mỹ có nên thiết kế web bằng WordPress không?

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org để có trải nghiệm WordPress tốt nhất. Vì vậy, tất cả các ưu và nhược điểm của WordPress bên dưới là dành riêng cho WordPress.org.

2. Ưu điểm của WordPress

 • Giải pháp thiết kế website với chi phí rẻ

Xây dựng và thiết kế web bằng WordPress tương đối rẻ hơn bất kỳ công nghệ phát triển web truyền thống nào khác. Thiết lập một trang web bằng cách sử dụng các mã nguồn khác thường sẽ yêu cầu bạn thuê một nhân viên thiết kế hoặc công ty thiết kế web. Và điều này thường đi kèm với một mức giá cao.

Với WordPress, giải pháp thân thiện với người mới bắt đầu không cần biết code giúp bạn bắt đầu với một ngân sách nhỏ. Ưu điểm lớn nhất ở đây là phần mềm WordPress miễn phí và mã nguồn mở. Tất cả những gì bạn cần làm là trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web và đăng ký một tên miền.

 • Thân thiện với người mới bắt đầu thiết kế website

Một ưu điểm lớn khác của việc thiết kế web bằng WordPress là bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm thiết kế web hoặc viết code nào trước đó để xây dựng trang web đầu tiên của mình. Hầu hết các máy chủ lưu trữ WordPress ngày nay đều cho phép bạn thêm WordPress vào tài khoản lưu trữ của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Thêm nội dung vào trang web của bạn (dưới dạng trang hoặc bài đăng) cũng khá đơn giản. Trình chỉnh sửa cung cấp giao diện người dùng rất trực quan cho phép bạn sử dụng các khối nội dung để xây dựng hầu hết mọi loại trang web ngay lập tức.

Cũng rất dễ dàng mở rộng quy mô sau khi bạn đã hoàn thành việc sử dụng thành thạo phần mềm. Ví dụ: bạn có thể dễ dàng nâng cấp lên các tùy chọn lưu trữ web mạnh mẽ hơn hoặc mua một theme WordPress cao cấp với nhiều tính năng hơn.

 • Hàng nghìn plugin và chủ đề

Khi bạn bắt đầu thêm plugin và chủ đề vào trang web của mình, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng có hàng nghìn tùy chọn miễn phí và cao cấp để lựa chọn. Bất kể ngành nghề của bạn là gì, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chủ đề WordPress có thiết kế thu hút, phù hợp với sở thích của mình.

Hầu hết các nhà phát triển chủ đề WordPress cũng thêm hàng trăm trang web bắt đầu vào thư viện mẫu của họ. Bạn có thể chỉ cần nhấp vào ‘Nhập’ và có một trang web sẵn sàng trong chưa đầy một phút. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là tùy chỉnh phương tiện và văn bản cho trang web của mình.

Kho plugin WordPress cũng rộng lớn không kém. Bạn gần như chắc chắn sẽ tìm thấy một plugin WordPress cho bất kỳ tính năng nào bạn cần để cung cấp cho khách truy cập trang web của mình. Từ các tính năng Thương mại điện tử đến CRM, SEO và chức năng chia sẻ tệp phương tiện,…

Kiến trúc plugin này cho phép bạn chỉ thêm các tính năng và mã bạn cần vào trang web của mình. Mô-đun này rất quan trọng để tối ưu hóa tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

 • Bạn có thể thiết kế website WordPress với nhiều loại trang web khác nhau

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, WordPress từ lâu đã phát triển từ một nền tảng viết blog thành một phần mềm phát triển web chính thức. Với sự trợ giúp của các chủ đề và plugin WordPress, bạn có thể xây dựng cả giao diện người dùng và mặt sau của hầu như bất kỳ loại trang web nào bạn có thể nghĩ đến ngày nay.

WordPress không chỉ thân thiện với người mới bắt đầu mà còn hoàn toàn sẵn sàng cho nhà phát triển. Nhờ là mã nguồn mở, WordPress linh hoạt như bất kỳ công nghệ phát triển web nào có thể có được. Cho dù bạn cần thêm mã tùy chỉnh hay xây dựng toàn bộ plugin hoặc chủ đề, thì nền tảng này đều có thể thực hiện được tất cả những điều này.

Bạn có toàn quyền kiểm soát tất cả các tệp trang web của mình. Nó cũng tích hợp tốt với các dịch vụ của bên thứ ba khác để cung cấp các tính năng mà WordPress không có.

 • Trang web Responsive

Lo lắng về cách trang web của bạn sẽ trông như thế nào trên thiết bị di động và các kích thước màn hình khác? May mắn thay, khi thiết kế web bằng WordPress nó sẽ tùy biến trên các thiết bị khác nhau.

 • Mặc định thân thiện với SEO

Một mối quan tâm lớn khác trong phát triển web là Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO). Phần mềm cốt lõi của WordPress hoàn toàn thân thiện với SEO.

Hầu hết các chủ đề WordPress được xây dựng có tính đến SEO. Ngoài ra, bạn có thể chọn từ vô số plugin SEO. Các plugin này như Yoast SEO giúp bạn hợp lý hóa các trang và bài đăng trên blog của mình để có thêm lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

 • Tính năng thương mại điện tử WooCommerce (+ Chia sẻ xã hội và Tiếp thị trực tuyến)

Nếu bạn đang muốn bán các sản phẩm trên trang web của mình, tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là cài đặt một plugin miễn phí có tên là WooCommerce . Plugin này thêm các tính năng Thương mại điện tử rất mạnh mẽ vào trang web của bạn.

Khi bạn đã thiết kế website bán hàng bằng WordPress, bạn cũng có thể tích hợp các tài khoản xã hội của mình và tự động cập nhật những người theo dõi mỗi khi bạn thêm sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung mới.

Khi bạn cũng cần tạo các chiến dịch quảng cáo trực tuyến (trên trang web của mình hoặc dưới dạng quảng cáo trả tiền), bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các công cụ cần thiết.

 • Nhu cầu tài nguyên lưu trữ thấp

Khi nhắc đến ưu điểm khi thiết kế website WordPress chắc chắn không thể không nhắc đến nguồn tài nguyên lưu trữ của website. Các web được thiết kế trên nền tảng WordPress thường có dung lượng ít, vì thế mà không mất quá nhiều không gian để lưu trữ.

 • Cập nhật thường xuyên và tăng cường bảo mật

WordPress cũng tuyệt vời vì việc nâng cấp các thành phần khác nhau của nó dễ dàng như thế nào. Automattic (công ty đứng sau WordPress) cũng thường xuyên cập nhật phần mềm cốt lõi. Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn đang chạy trên các phiên bản PHP mới nhất.

Với các bản cập nhật thường xuyên cũng đi kèm với bảo mật tổng thể tốt hơn. Vì WordPress là mã nguồn mở nên đôi khi nó dễ bị các loại lỗ hổng bảo mật khác nhau. Nhưng Automattic luôn xử lý hiệu quả các mối lo ngại về bảo mật này và các lỗi phần mềm khác trong các bản cập nhật mới.

 • Cộng đồng người dùng đông đảo

Nói về ưu khi thiết kế web bằng WordPress, danh sách sẽ không đầy đủ nếu không đề cập đến cộng đồng người dùng và nhà phát triển đông đảo. Không còn nghi ngờ gì nữa, WordPress có một trong những cộng đồng lớn nhất so với những cộng đồng của các phần mềm khác.

Nếu bạn gặp khó khăn trong khi xây dựng hoặc điều hành trang web của mình, có hàng ngàn blog và diễn đàn để bạn tham gia và hỏi đáp. Trong hầu hết các trường hợp, một tìm kiếm đơn giản trên Google cũng có thể giải quyết hầu hết các vấn đề phổ biến mà bạn sẽ gặp khi vận hành website WordPress.

3. Nhược điểm của WordPress

 • Quá nhiều tùy chọn

Không còn nghi ngờ gì nữa, có một nhược điểm đối với số lượng đa dạng tuyệt đối mà bạn nhận được khi cần chọn một plugin hoặc chủ đề WordPress. Đối với hầu hết những người mới bắt đầu, việc sàng lọc hàng nghìn sản phẩm mà bạn biết rất ít về chúng có thể khiến bạn choáng ngợp. WordPress cũng có rất nhiều tính năng có thể hơi khó hiểu.

 • Thường xuyên cập nhật nên khó khăn để theo kịp các bảng mới nhất

Việc nâng cấp thường xuyên của WordPress rất tốt cho bảo mật và chức năng. Nhưng vì bạn có thể sẽ có nhiều phần bổ trợ trên trang web của mình nên việc cập nhật các bản cập nhật này có thể khá khó khăn.

May mắn thay, nếu bạn chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý, máy chủ lưu trữ của bạn sẽ đảm nhận các bản cập nhật plugin và phần mềm của bạn. Nhiều nhà phát triển plugin cũng hỗ trợ cập nhật tự động. Nếu không, bạn có thể phải đăng nhập vào trang quảng trị của mình để cập nhật plugin hoặc chủ đề theo cách thủ công.

 • Lỗ hổng bảo mật

Cũng giống như mọi thứ khác trên internet, các trang web WordPress cũng có thể bị tấn công hoặc gửi thư rác. Với WordPress, rủi ro đôi khi có thể cao hơn vì phần mềm này là mã nguồn mở. Sự phổ biến của nó cũng khiến nó trở thành mục tiêu chính của tin tặc.

Các plugin bảo mật WordPress có thể giúp bạn giảm thiểu nhiều lỗ hổng bảo mật này tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ chống thư rác để giữ cho phần nhận xét và biểu mẫu của mình không bị spam.

 • Tối ưu hóa tốc độ trang web có thể là một thách thức

Trong hầu hết các trường hợp, các trang web được thiết kế trên WordPress có đầy đủ chức năng thường yêu cầu nhiều plugin và tiện ích mở rộng để cung cấp các tính năng chính. Mặc dù tính mô-đun là một điều tốt, nhưng việc thêm nhiều plugin vào trang web của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của nó. Cùng với các yếu tố khác như máy chủ web không đáng tin cậy, thời gian tải trang của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

 • Giải pháp WordPress tùy chỉnh có thể tốn kém

Thiết kế web bằng WordPress thường mang lại cho bạn giá trị lớn so với số tiền bạn bỏ ra. Phần mềm cốt lõi là miễn phí, lưu trữ tương đối phải chăng và có rất nhiều plugin và chủ đề miễn phí để lựa chọn.

Nhưng một khi bạn cần xây dựng một chủ đề hoặc plugin tùy chỉnh, chi phí có thể tăng lên khá nhanh. Các chủ đề và plugin WordPress cao cấp cũng có thể khá đắt. Nếu bạn cần thêm một số vào trang web của mình, bạn có thể cần mở rộng ngân sách của mình khá nhiều.

4. Hướng dẫn thiết kế web bằng WordPress từ A đến Z

4.1 Thiết kế website bằng WordPress.com

 • Bước 1: To tài khon WordPress.com

Để bắt đầu, hãy truy cập trang đăng ký WordPress.com và nhập thông tin chi tiết của bạn. Sau đó, bấm vào tạo tài khoản.

 • Bước 2: Xác nhận Email đăng ký và kích hoạt website

Bạn vào Email và thấy thông báo kích hoạt hãy nhấn vào nhé để trang web được xác minh.

 • Bước 3: Thiết lập website

Ở bước này bạn điền đầy đủ thông tin được yêu cầu nhu: tên web, giới thiệu, ngôn ngữ,…điền xong bạn nhấn vào bước tiếp theo.

 • Bước 4: Chọn vài cài đặt chủ đề cho website

Tại đây bạn tiến hành chọn chủ đề cho web theo sở thích của bạn. Sẽ có chủ đề miễn phí và trả phí, bạn nên chọn miễn phí và chuyển sang bước tiếp theo.

 • Bước 5: Kết nối với trang mạng xã hội

Bạn có thể kết nối với Facebook hoặc Twitter nếu muốn, nếu không muốn liên kết bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo.

 • Bước 6: Kết thúc quá trình thiết kế website bằng WordPress miễn phí

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn chọn kết thúc để hoàn thành website. Như vậy là bạn đã sở hữu cho mình một website WordPress miễn phí.

4.2 Thiết kế website bằng WordPress.org

 • Bước 1: Chọn tên cho website, mua domain và hosting

Hãy chọn một cái tên cho website của bạn trước khi bắt đầu thiết kế website, tên có thể trùng với thương hiệu và tên domain.

Tiến hành mua domain và hosting tại những trang cung cấp uy tín.

 • Bước 2: Làm quen và cài đặt cơ bản cho website

Ở bước này bạn đăng  nhập và làm quen với giao diện của WordPress. Sau đó tiến hành cài đặt cơ bản cho website trong trang cải thiện trải nghiệm:

 • Cài đặt liên kết cố định cho website
 • Đặt trang web của bạn ở chế độ công khai
 • Đặt tiêu đề (tên trang web) và dòng giới thiệu website (dòng này sẽ xuất hiện trên Google)
 • Bật hoặc tắt nhận xét
 • Tắt Pingbacks và Trackbacks
 • Đặt lại múi giờ đúng nơi bạn ở
 • Bước 3: Chọn chủ đề cho website

Ưu điểm khi bạn chọn thiết kế website bằng WordPress là bạn có thể chọn rất nhiều chủ đề cho website của mình. Bạn có thể chọn chủ đề web theo sở thích và cài đặt nó. Khi cài đặt xong bạn có thể tùy chỉnh chủ đề một cách dễ dàng.

 • Bước 4: Cài đặt plugin

Cài đặt một số plugin để mở rộng tính năng cho web là việc cần thiết khi vận hành một website WordPress. Bạn hãy chọn những plugin mà mình cần và tiến hành cài đặt một cách dễ dàng.

 • Bước 5: Tạo các trang cơ bản cho web

Ở bước này, bạn tiến hành tạo các trang có URL riêng như trang giới thiệu, trang tin tức, trang liên hệ,…

 • Bước 6: Tạo Blog cho web

Blog là trang quảng bá website một cách hiệu quả nhất nhờ những bài viết theo từ khóa. Hay còn gọi là Content SEO. Hãy lên ý tưởng thực hiện các content phù hợp với lĩnh vực web của bạn.

 • Bước 7: Điều chỉnh và điều hướng website

Bạn có thể điều chỉnh điều website một cách dễ dàng và tập trung vào 2 yếu tố quan trọng là: Menu và Widget.

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ ở trên có thể giúp bạn thuận lợi và dễ dàng thiết kế web bằng WordPress free và trả phí. Bạn có thể áp dụng và tự thiết kế một website riêng cho mình. Chúc bạn thành công.

Author

Leave a comment